Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện hỗ trợ 83 hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn Thành phố

Ngày 30/5/2024, Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện hỗ trợ 83 hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố. Đến dự có đại diện Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh Trà Vinh; Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Trà Vinh; Bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi- ủy viên Thường vụ Thành  ủy-Phó Chủ tịch UBND TPTV.

Đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị đại biểu được nghe Phòng Lao động-Thương binh và xã hội TPTV triển khai hướng dẫn thực hiện hỗ trợ xây nhà cho hộ khó khăn về nhà ở từ nguồn Quỹ An sinh xã hội tỉnh năm 2024. Đối tượng hỗ trợ là hộ khó khăn về nhà ở chưa đảm bảo đồng bộ nhà 03 cứng trên địa bàn thành phố năm 2024 theo danh sách được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt. Thành phố Trà Vinh có 83 hộ được hỗ trợ theo thông báo số 2641-TB/TU ngày 20/5/2024 của Thường trực Tỉnh ủy về việc thống nhất chủ trương hỗ trợ cho hộ khó khăn về nhà ở với số tiền 50 triệu đồng/hộ từ nguồn Quỹ An sinh xã hội tỉnh. Theo đó thực hiện giải ngân trước 50% kinh phí hỗ trợ cho hộ gia đình để khởi công xây dựng; giải ngân 50% kinh phí còn lại khi hộ gia đình đã hoàn thành các phần việc theo giai đoạn hoặc hoàn thành toàn bộ công trình. Ngoài ra còn huy động từ nhiều nguồn vốn để xây dựng nhà, kết hợp giữa  Nhà nước và Nhân dân cùng làm theo nguyên tắc: Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở. Chất lượng nhà ở sau khi được hỗ trợ xây mới phải đảm bảo diện tích tối thiểu từ 36 m2 trở lên, đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng) và tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên. Các bộ phận nền – móng, khung - tường, mái của căn nhà phải được làm từ các loại vật liệu có chất lượng tốt, không làm từ các loại vật liệu tạm, mau hỏng, dễ cháy. Thời gian hoàn thành xây dựng nhà ở tối đa là 03 tháng, tính từ ngày khởi công và đồng loạt xây dựng nhà hoàn chỉnh chậm nhất là ngày 30/9/2024 và có tổ chức Hội nghị tổng kết đợt hỗ trợ.

Qua hội nghị, đại diện Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Trà Vinh cũng thông tin đến người dân nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ xây dựng nhà của Ngân hàng khi người dân có nhu cầu vay vốn, nhằm giúp người dân xây dựng căn nhà thêm khang trang.

Phát biểu kết luận hội nghị Bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi- ủy viên Thường vụ Thành  ủy-Phó Chủ tịch UBND TPTV đề nghị phường, xã thực hiện xét đúng đối tượng, đúng yêu cầu các bước đề ra trong hướng dẫn của Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh; Tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện hỗ trợ nhà ở cho các hộ trên địa bàn. Có biện pháp phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, lãng phí và các vi phạm trong quá trình thực hiện; người dân được hỗ trợ nhà cần cung cấp đầy đủ thông tin theo hướng dẫn, sử dụng vốn đúng mục đích./.

Thực hiện: Anh Thư