Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Trà Vinh lần thứ IV, năm 2024

Sáng ngày 26/6, thành phố Trà Vinh tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024. Đến dự có ông Nguyễn Văn Khiêm-Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; ông Kiên Banh-Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh; ông Hà Thanh Sơn-Phó Trưởng Ban dân tộc tỉnh; ông Nguyễn Thành Tâm-UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Nhủ-Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thành ủy Trà Vinh qua các thời kỳ; cùng 150 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 25.000 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố tham dự.

Quang cảnh đại hội

Thời gian qua Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Trà Vinh luôn thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền thành phố và phường, xã đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đồng bào dân tộc thiểu số, đã bình chọn được 252 lượt người có uy tín. Trong giai đoạn 2019 - 2024, những người có uy tín tích cực tham gia vận động các nguồn quỹ an sinh xã hội trên 02 tỷ đồng; tặng quà nhân dịp lễ tết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn, đặc biệt vận động hơn 300 hộ dân hiến đất để đầu tư làm các tuyến hẻm trên địa bàn trị giá hơn 12 tỷ đồng, góp phần xây dựng thành phố Trà Vinh văn minh, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới. Tập trung huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua nhiều chính sách đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng xã hội và phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, từ đó kinh tế của thành phố Trà Vinh nói chung, trong đó có vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng không ngừng tăng trưởng, mức sống của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện. Ngoài ra thành phố tập trung triển khai và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, thành phố và các nguồn lực khác trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc, nhất là ở các phường, xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Hộ nghèo DTTS còn 24/44 hộ, chiếm tỷ lệ 54,55%, hộ cận nghèo DTTS còn 196/382 hộ, chiếm tỷ lệ 51,31%. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 69,3 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, TPTV thực hiện giai đoạn I, 2021-2025 với tổng vốn được phân bổ 1 tỷ 611 triệu đồng, giải ngân đến nay trên 775 triệu đồng.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Nhủ-Phó Bí thư Thành uỷ-Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận và biểu dương những thành tích đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số trong thời gian qua. Đồng thời lưu ý một số vấn đề cần quan tâm thực hiện tốt trong thời gian tới như: tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống mọi biểu hiện cục bộ, gây chia rẽ, bè phái, mất đoàn kết giữa các dân tộc, tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và pháp luật Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, gắn tăng trưởng kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội; Ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của thành phố, đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy nội lực, tinh thần hội nhập, tự lực tự cường của đồng bào các dân tộc, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, nguồn vốn đầu tư của tỉnh; Tiếp tục tham mưu, đề xuất các chủ trương, giải pháp về công tác dân tộc trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, rút ngắn khoảng cách chênh lệnh, nâng cao mức sống cho đồng bào; Quan tâm phát triển, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số, thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, bảo đảm nơi có đông đồng bào dân tộc thì cơ cấu cán bộ chủ chốt phải có người dân tộc thiểu số; Tiếp tục phát huy sức mạnh truyền thống đại đoàn kết các dân tộc, kịp thời đấu tranh, vô hiệu hóa với mọi âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh, trật tự vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

anh tin bai

ông Nguyễn Thành Tâm-UVTV tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Trà Vinh tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

Đại hội đã biểu quyết chọn 18 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Trà Vinh lần thứ IV năm 2024 và thông qua Quyết tâm thư Đại hội.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 04 tập thể, 10 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh khen thưởng cho 13 cá nhân; Chủ tịch UBND TPTV khen thưởng cho 05 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các chính sách dân tộc và có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS./.

Thực hiện: Anh Thư - Hồ Duy