Thường trực Thành uỷ tổ chức cuộc họp nghe UBND thành phố báo cáo tiến độ triển khai đề án đô thị thông minh và công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn TPTV

Ngày 6/5, Thường trực Thành uỷ tổ chức cuộc họp nghe UBND thành phố báo cáo tiến độ triển khai đề án đô thị thông minh và công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Thành Tâm – UVTV Tỉnh uỷ-Bí thư Thành uỷ chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại cuộc họp UBND TPTV cho biết, trong tháng 3/2024, thành phố đã tổ chức 02 chuyến đi học tập về thực hiện Đề án đô thị thông minh tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, UBND thành phố tổ chức cuộc họp với các ngành liên quan và nghe đơn vị tư vấn đề xuất nội dung và dự trù kinh phí xây dựng trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh và đề xuất một số dự án ưu tiên đầu tư để đưa vào xây dựng Đề án đô thông minh trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đề nghị tư vấn đề xuất hướng xây dựng trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) trên địa bàn thành phố theo hai phương án gồm: Thuê đơn vị tư vấn cung cấp phần cứng, phần mềm để thực hiện trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) và đầu tư toàn bộ phần cứng, phần mềm.  Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) trên địa bàn thành phố thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đối với công tác chỉnh trang đô thị 4 tháng đầu năm 2024 đã chỉ đạo Đội trật tự đô thị thành phố kết hợp cùng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an thành phố, UBND các phường, xã, tổ chức tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường như khu vực chợ Trà Vinh, chợ đêm Trà Vinh, công viên Phạm Ngũ Lão và các tuyến đường nội ô thành phố trong và ngoài giờ hành chính, nhằm chấn chỉnh việc buôn bán, đậu đỗ xe lấn chiếm lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông, tạo cảnh quan đô thị xanh sạch đẹp. Qua đó, đã phát hiện 933 trường hợp. Hoàn thành tiến độ xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, công trình chỉnh trang đô thị năm 2024, tạo điểm nhấn cho thành phố cơ bản được khang trang, sạch đẹp. Ngoài ra, còn vận động các cơ quan ngành tỉnh, các doanh nghiệp và hộ dân trang trí trụ sở, nhà , cửa hàng mua bán trên các trục đường chính trong nội ô để tạo cảnh quan thành phố khang trang trong những ngày lễ, tết.

Tại cuộc họp, đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được, làm rõ những vấn đề còn hạn chế về tiến độ thực hiện Đề án xây dựng thành phố Trà Vinh trở thành đô thị thông minh-văn minh-hiện đại và công tác chỉnh trang đô thị 4 tháng đầu năm 2024, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần thực hiện hiệu quả về thực hiện xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn thành phố thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Đồng chí Nguyễn Thành Tâm – UVTV Tỉnh uỷ Bí thư Thành uỷ đề nghị UBND thành phố xây dựng Đề án đô thị thông minh theo kế hoạch và tổ chức lấy ý kiến các Sở, ngành, phòng ban thành phố về nội dung Đề án đô thị thông minh trên địa bàn thành phố; tiếp tục chỉ đạo đơn vị tư vấn hoàn chỉnh bản dự toán xây dựng Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC) trên địa bàn thành phố, để trình UBND tỉnh xin chủ trương xây dựng trung tâm IOC riêng của thành phố. Đồng thời thí điểm Trung tâm IOC của thành phố để tích hợp, chia sẽ dữ liệu dùng chung, các phần mềm đô thị thông minh hiện có của thành phố và thí điểm một số mô hình đô thị thông minh, dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh tại thành phố Trà Vinh. Bên cạnh đó đồng chí Bí thư Thành uỷ cũng đề nghị tăng cường thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 15/09/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy “về việc tăng cường công tác chỉnh trang đô thị, trật tự xây dựng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Trà Vinh và tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và xử phạt trên các lĩnh vực như: xây dựng, trật tự an toàn giao thông đô thị và vệ sinh môi trường./.

Thực hiện: Hồ Duy