Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Trà Vinh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 31/5, UBMTTQ Việt Nam thành phố Trà Vinh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2024-2029. Dự Đại hội có ông Nguyễn Văn Triết- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Thành Tâm-Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ-Bí thư Thành uỷ Trà Vinh. Cùng 163/166 đại biểu chính thức.

Uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TPTV, khoá XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 ra mắt đại hội

Nhiệm kỳ 2019 – 2024, công tác tuyên truyền, vận động tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được Ủy ban MTTQ các cấp thành phố thường xuyên quan tâm, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên và tổ chức tôn giáo, thường xuyên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn thành phố về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật tín ngưỡng, tôn giáo, các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội phát động; vận động tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo thực hiện theo phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Kết quả, đã tổ chức tuyên truyền được 950 cuộc, có trên 247.000 lượt tín đồ tham dự. Phối hợp tổ chức thăm hỏi, trao tặng trên 25.000 phần quà cho các gia đình chính sách, cán bộ tiêu biểu người dân tộc, cơ sở thờ tự, người có uy tín, người dân tộc Khmer nhân ngày lễ tết, với số tiền 8,1 tỷ đồng.Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 hàng năm, có62/62khu dân cư tổ chức Ngày hội. Thông qua ngày hội đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trao trên 31.000 phần quà, tổng kinh phí trên 9,5 tỷ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; vận động xây dựng 03 công trình dân sinh tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa 07 căn nhà tình nghĩa và 55 căn nhà Đại đoàn kết, tổng kinh phí 2 tỷ 615 triệu đồng. Qua đó, đã biểu dương khen thưởng 1.771 hộ gia đình văn hóa, gương người tốt, việc tốt; tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Câu lạc bộ Tái hòa nhập cộng đồng nhân rộng tại 05 phường; mô hình “Khu dân cư gắn với cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu gắn với tuyên truyền pháp luật” nhân rộng 10/10 phường, xã. Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” Từ nguồn kinh phí vận động được, Mặt trận các cấp đã xây dựng mới, sửa chữa 308 nhà Đại đoàn kết, nhà tình nghĩa; xây dựng 07 cầu dân sinh; trao trên 92.000 phần quà. Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến nay có 48 sản phẩm OCOP được công nhận (15 sản phẩm đạt 4 sao; 33 sản phẩm đạt 3 sao) và 03 sản phẩm tiềm năng 5 sao.

Quang cảnh đại hội

Trên cơ sở những thành tựu đạt được của nhiệm kỳ qua, Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Trà Vinh khóa XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đề ra 07 chỉ tiêu thực hiện như: mỗi khu dân cư có ít nhất 01 công trình hoặc phần việc tiêu biểu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vận động, quyên góp nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội đạt trên 05 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố được MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết; tổ chức từ 02 đến 04 chương trình, nội dung giám sát; phản biện ít nhất 01 dự thảo văn bản; tổ chức từ 01 đến 02 cuộc đối thoại; ít nhất 95% cán bộ Mặt trận được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác; Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt 100% cán bộ trong hệ thống Mặt trận thành phố ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động; 85% ứng dụng số trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ công.

Với phương châm “đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, thực chất, hiệu quả” Đại hội đã hiệp thương cử 61 đại biểu tham gia Uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TPTV, khoá XII, nhiệm kỳ 2024 – 2029; Hiệp thương cử 04 vị tham gia Ban Thường trực và 15 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029, ông Trần Trường An, đắc cử chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPTV, nhiệm kỳ 2024 - 2029. /.

Thực hiện: Anh Thư-Hồ Duy