Ngày 18/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai giải pháp cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPTV chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh đạt nhiều kết quả khả quan. Các chỉ tiêu Kinh tế - Xã hội có 12/25 chỉ tiêu đạt và vượt 100%, 03/25 chỉ tiêu đạt trên 75%, 06/25 chỉ tiêu đạt từ 45 – 75%. Phát triển mới 75 doanh nghiệp, cấp 357 giấy đăng ký hộ kinh doanh. Giá trị sản xuất trên địa bàn thành phố đạt 11.671 tỷ đồng, tăng 12,68% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng thực hiện 6.620 tỷ đồng, tăng 9,25% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 9.823 tỷ đồng. Thu ngân sách 06 tháng đầu năm 2023 được trên 786 tỷ đồng, đạt 132,6% so kế hoạch, tăng 27,08% so cùng kỳ; trong đó thu nội địa 6 tháng đầu năm 2023 là 160 tỷ đồng đạt 54,24% so với kế hoạch, tăng 1,92% so cùng kỳ. Chỉ đạo xã Long Đức hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu về giáo dục năm 2022 đã được tỉnh công nhận. Về đầu tư xây dựng cơ bản giải ngân đạt  46,23%. Công tác quản lý đô thị được quan tâm chỉ đạo. Thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia được tập trung thực hiện. Cải cách hành chính có nhiều tiến bộ và đạt kết quả tích cực. Kết quả đã tiếp nhận trên 11.000 hồ sơ, giải quyết đúng hẹn đạt tỉ lệ 99,56. Triển khai Đề án 06 được thực hiện tốt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác quân sự địa phương đạt nhiều kết quả tốt. Bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố Trà Vinh vẫn còn nhiều mặt còn hạn chế đó là: Chất lượng hoạt động của một số doanh nghiệp còn thấp, doanh nghiệp tạm ngừng, giải thể còn nhiều. Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm và chưa thật sự hiệu quả. Công tác phối hợp triển khai một số công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn có mặt còn hạn chế, chất lượng một số công trình chưa cao; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số công trình, dự án còn khó khăn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Trà Vinh yêu cầu các ngành, đơn vị và phường xã tiếp tục tập trung 1 số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6 cuối năm đó là: Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Tiếp tục vận động doanh nghiệp, cơ sở tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Tiếp tục triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Tiếp tục duy trì nâng chất tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt. Tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc ở từng công trình, dự án đầu tư xây dựng cơ bản nhằm đảm bảo tiến độ thi công, hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… thực hiện các giải pháp đồng bộ kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Hồ Duy