Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành uỷ Trà Vinh với Đảng uỷ phường, xã

Chiều ngày 03/5, Thường trực Thành uỷ Trà Vinh tổ chức hội nghị giao ban quý I giữa Thường trực Thành uỷ với Đảng uỷ phường, xã. Đồng chí Lê Văn Mạnh-Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ-Chủ tich HĐND thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Với chủ đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, theo kết luận số 01 của Bộ chính trị, chuyên đề năm 2024, gắn với mô hình “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng uỷ phường, xã trong quý I. Qua đó rút kinh nghiệm, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả của các đơn vị góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPTV lần thứ XII, Nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đánh giá của Ban thường vụ Thành uỷ, trong quý I năm 2024, Đảng uỷ phường, xã đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy và của Thành ủy. Đặc biệt triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện trên cơ sở tập trung nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, đội ngũ đảng viên. Chú trọng triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa””, qua rà soát có 01 cá nhân có biểu hiện, đang khắc phục. Triển khai thực hiện mô hình ”Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân”, Đảng ủy phường, xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện, và chọn Đảng ủy Phường 8 và Đảng ủy xã Long Đức làm điểm chỉ đạo thực hiện mô hình của thành phố. Trong quý I/2024, xây dựng 44 mô hình mới, nâng tổng số 219 mô hình, trong đó 16 mô hình được nhân rộng, nổi bật là mô hình “Nhận hồ sơ thủ tục hành chính và trả kết quả tại nhà” của Đảng ủy Phường 5 được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chọn báo cáo mô hình điển hình, biểu dương trong học tập và làm theo Bác đợt I/2024.

Đảng ủy phường, xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc phân công công tác đối với đảng viên ở xã, phường theo tinh thần Chỉ thị số 03 của Ban Thường vụ Thành ủy “ Về việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình”, có 3.077 đồng chí được phân công, trung bình mỗi đảng viên phụ trách 13 hộ gia đình. Đảng ủy phường, xã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, qua đó đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy quyết định kết nạp mới 01 đảng viên, cho ra khỏi Đảng 01 đảng viên; trao quyết định thi hành kỷ luật Đảng 06 đảng viên; quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng 01 đảng viên; trao tặng Huy hiệu Đảng (đợt 3/2) 46 đồng chí.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Văn Mạnh-Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị: Đảng ủy các phường, xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết năm 2024 và hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường, xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng thành phố Trà Vinh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục lãnh đạo thực hiện tốt chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh Trà Vinh”, mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”. Triển khai, thực hiện tốt mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - lợi cho dân”. Quan tâm công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên. Thực hiện rà soát, thẩm tra, xác minh, thẩm định chính trị phục vụ công tác bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý. Thực hiện tốt công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm./.

Thực hiện: Anh Thư-Hồ Duy