Ủy ban Nhân dân Thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp Chương trình phát triển đô thị Thành phố Trà Vinh mở rộng đến năm 2030
Ngày 27/9, đồng chí Nguyễn Văn Liêu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp Chương trình phát triển đô thị Thành phố Trà Vinh mở rộng đến năm 2030.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Trà Vinh Tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp Chương trình phát triển đô thị Thành phố Trà Vinh mở rộng đến năm 2030

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn truyết trình nội dung báo cáo lập chương trình phát triển đô thị Thành phố Trà Vinh mở rộng, tỉnh Trà Vinh đến năm 2030, bao gồm: Các căn cứ pháp lý; Quan điểm, mục tiêu phát triển đô thị; Tóm tắt quy hoạch chung Thành phố Trà Vinh mở rộng; Đánh giá hiện trạng đô thị Trà Vinh mở rộng theo tiêu chí đô thị loại II; Khu vực dự kiến thành lập phường và Chương trình phát triển đô thị Thành phố Trà Vinh mở rộng, tỉnh Trà Vinh đến năm 2030. Trong đó, xác định các mục tiêu quan trọng là: Đô thị Trà Vinh trở thành đô thị trung tâm, cửa ngõ quan trọng trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2030; Trở thành đô thị xanh, thông minh, trung tâm phát triển của vùng trọng điểm kinh tế với động lực phát triển chính là công nghiệp, dịch vụ, đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch.... Chiến lược phát triển Thành phố Trà Vinh một cách toàn diện, một thành phố xanh và thông minh, với các trung tâm chuyên ngành cấp vùng và quốc gia, hỗ trợ phát triển liên vùng và trở thành một trong các trung tâm động lực của tỉnh. Đơn vị tư vấn cũng thuyết trình rõ định hướng phát triển không gian đô thị theo hướng toàn diện, mô hình đô thị xanh-thông minh, đa trung tâm gắn với việc hình thành các khu chức năng, được gắn kết chặt chẽ với nhau bằng hệ thống giao thông công cộng kết nối đồng bộ, hiện đại. Nâng cao giá trị sử dụng đất tạo động lực để thu hút đầu tư; khai thác cảnh quan của đô thị. Phát triển các trung tâm đô thị hiện hữu, cùng đó phát triển đồng bộ khu vực đô thị và nông thôn, nâng cao chất lượng sống của người dân toàn thành phố. Xác định khu vực nội thành và ngoại thành, các khu chức năng đô thị, khu dân cư nông thôn. Định hướng phát triển hệ thống trung tâm, công viên, cây xanh và không gian mở. Cùng đó, quy hoạch sử dụng đất, định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật được tính toán chi tiết....

Sau khi nghe qua báo cáo của đơn vị tư vấn, các đại biểu đã tham gia góp ý vào báo cáo lập chương trình phát triển đô thị Thành phố Trà Vinh mở rộng, tỉnh Trà Vinh đến năm 2030 như: Đề nghị chỉnh sửa cho khớp về các tiêu chí nhất là về số liệu diện tích mở rộng đường, thêm vào các trường học, hệ thống xử lý rác thải nhà kính, chất thải, nhà hỏa táng.... Bên cạnh đó, đại biểu cũng nêu lên nên xem lại các chỉ tiêu của việc sáp nhập phường, xã như tên phường, tên ấp sáp nhập, nhằm giữ vững và hướng tới phường văn minh đô thị.... Tất cả các các ý kiến này được đơn vị tư vấn tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ và giải đáp cụ thể.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Liêu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các phường, xã tăng cường tuyên truyền về việc lấy ý kiến vào Chương trình đến toàn thể Nhân dân; hoàn thành việc lấy ý kiến theo đúng thời gian quy định; tổng hợp các ý kiến đóng góp gửi về UBND thành phố để báo cáo Sở Xây dựng hoàn thành Chương trình..../.

Thực hiện: Diễm Trinh – Thanh Nguyên