Thành phố Trà Vinh tổ chức kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) - HĐND thành phố Trà Vinh khóa XII

Trong 02 ngày, ngày 11 và 12/7/2024, TPTV tổ chức kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) - HĐND thành phố Trà Vinh khóa XII. ông Nguyễn Thành Tâm – UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Trà Vinh đến dự; ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy-Chủ tịch HĐND Thành phố; bà Sơn Thị Giang-Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ toạ kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp thứ 18

Tại kỳ họp HĐND thành phố tiến hành xem xét miễn nhiệm Ủy viên UBND thành phố khoá XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Nguyễn Văn Thiện-Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố, lý do chuyển công tác, 100% đại biểu có mặt tán thành. Và bầu bổ sung Ủy viên UBND thành phố khoá XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Trần Việt Trung- Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố, số phiếu đạt 100%. Kỳ họp đã xem xét các báo cáo trình tại kỳ họp như: báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2024 của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND thành phố; kết quả giám sát chuyên đề của HĐND thành phố về thu – chi ngân sách trên địa bàn thành phố Trà Vinh; kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp cuối năm 2023 và các ý kiến còn tồn đọng tại các kỳ họp trước, các báo cáo của UBND thành phố và các ngành pháp luật…

Kỳ họp dành thời gian để Đại biểu chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề về: Giải pháp thực hiện công tác xúc tiến thương mại, mở rộng liên doanh, liên kết trong sản xuất nhằm gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững; Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp của UBND thành phố nhằm quản lý và khai thác các Công viên trên địa bàn trong thời gian tới; Việc xử lý đối với các trường hợp sử dụng mặt bằng để kinh doanh trong công viên; Các giải pháp hiệu quả để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực chỉnh trang đô thị; Tình trạng lấn chiếm đất công; chỉ tiêu vân động người dân tham gia BHYT cho phường, xã; Công tác xử lý đối với việc treo, đặt, gắn biển hiệu quảng cáo, băng rol trên trụ điện, cây xanh, tường rào.... không đúng quy định gây mất vẻ mỹ quan đô thị… Nội dung chất vấn của đại biểu HĐND Thành phố đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của HĐND, đồng thời chia sẻ trong công tác quản lý, điều hành của các phòng ban thành phố nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp, đáp ứng sự mong đợi của đại biểu và cử tri trong thành phố. Nội dung trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND, và một số Thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn thành phố cũng đã nắm và hiểu sâu tình hình, trả lời đúng trọng tâm và cơ bản đẩy đủ, giải trình, tiếp thu khá rõ nhiều vấn đề mà đai biểu và cử tri quan tâm.

Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) - HĐND thành phố Trà Vinh khóa XII đã biểu quyết thông qua 11 Nghị quyết về: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu – chi ngân sách năm 2023; Nghị quyết bổ sung dự toán chi ngân sách, bổ sung có mục tiêu năm 2024; Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách thành phố giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2024; Nghị quyết thông qua dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2025; Nghị quyết về việc thông qua nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu Văn hoá-Du lịch nghỉ dưỡng Ao Bà Om, tỉnh Trà Vinh; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề của HĐND thành phố về thu – chi ngân sách trên địa bàn thành phố Trà Vinh; Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2025; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố năm 2025; Nghị quyết về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 15 - HĐND thành phố khóa XII và các kiến nghị còn tồn đọng tại các kỳ họp trước; Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 18 - HĐND thành phố khóa XII.

Phát biểu bế mạc kỳ họp ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy-Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan, nhanh chóng triển khai, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp, nhất là Nghị quyết về việc thông qua nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu văn hóa - du lịch nghỉ dưỡng Ao Bà Om. Đề nghị lãnh đạo UBND và các thành viên UBND nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất./.

Thực hiện: Anh Thư-Hồ Duy