Thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023
Ngày 26/7 Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lê Mến, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh; bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi, Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh - Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, trong 6 tháng đầu năm 2023 hiện có 97.735 người tham gia bảo hiểm y tế chiếm 85,24% dân số, đạt 90,26% so với chỉ tiêu Ủy ban nhân dân thành phố giao; Về số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện có 17.559 người tham gia bảo hiểm xã hội chiếm 30,03% lực lượng lao động và đạt 101,04% chỉ tiêu. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 1.121 người chiếm 1,92% lực lượng lao động, đạt 63,90% theo chỉ tiêu UBND thành phố giao; kết quả thực hiện bảo hiểm thất nghiệp hiện có 12.932 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp chiếm 22,12% so với lực lượng lao động, đạt 107,78% so với chỉ tiêu UBND thành phố giao; Tính đến ngày 30/6/2023 trên địa bàn thành phố tổng số đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 01 tháng trở lên là 278 đơn vị tổng số tiền là 24,5 tỷ đồng, trong đó có 90 đơn vị chậm đóng từ 03 tháng trở lên với số tiền 8,4 tỷ đồng; có 41 đơn vị tạm dừng hoặc dừng hoạt động, không tồn tại nơi địa chỉ kinh doanh số tiền 5,1 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Nguyễn Thị Ngọc Nhi, Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh - Trưởng Ban chỉ đạo ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực trong công tác thực hiện phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các cấp, các ngành đã góp phần quan trọng đạt chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Trong 6 tháng cuối năm 2023 các ngành, hội, đoàn thể và chính quyền các địa phương thường xuyên chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, trong đó, công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được quan tâm triển khai thực hiện và chú trọng tổ chức hội nghị đối thoại, vận động trực tiếp người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, bảo hiểm thất nghiệp qua đó góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế và phát triển nhanh số người tham gia và đặc biệt tổ công tác liên ngành thành phố thường xuyên kiểm tra về lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện công khai các đơn vị chậm đóng trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Phước Lập