Sáng ngày 23/6, Đoàn giám sát của Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh giám sát, đánh giá việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và phong trào thi đua “Vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố. Ông Trịnh Minh Hùng-Phó giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát đoàn đã nghe Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội TPTV báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố, kết quả thực hiện các chính sách giảm nghèo tính đến thời điểm hiện tại, từ các Chương trình cho vay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố thuộc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân cho 2.097 lượt hộ vay vốn, với tổng số tiền gần 67 tỷ đồng; cấp phát 1.352 thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng hộ nghèo, hcận nghèo; Trong 06 tháng đầu năm 2023 TPTV tổ chức hỗ trợ xây mới 06 căn nhà cho hộ cận nghèo, với tổng số tiền 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí quỹ An sinh xã hội tỉnh; Chính sách hỗ trợ về giáo dục; hỗ trợ tiền điện; bảo trợ xã hội cho đối tượng hộ nghèo từ 60 tuổi trở lên được thực hiện tốt; thành phố đã vận động xây dựng  mới 15 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 04 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ 35 chiếc xe đạp; 12 suất học bổng cho học sinh trên 10 ngàn phần quà cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn…. Tổng số tiền là 3,632 tỷ đồng, đạt 53,8% so kế hoạch; Phường, xã vận động quỹ Vì người nghèo được 295,67 triệu đồng tiền mặt, đạt 118,27% so kế hoạch. Gắn phong trào thi đua “Vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” với phong trào “Trà Vinh cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, quan tâm giải quyết đất sản xuất, đất ở phù hợp, tạo việc làm, bảo đảm các dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở, điện, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, thông tin và dịch vụ xã hội khác cho người nghèo, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát, thành phố kiến nghị tỉnh cần mở rộng đối tượng ngoài độ tuổi lao động được tham gia các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cũng như tạo điều kiện cho đối tượng đã được đào tạo nghề lớp trước nhưng chưa có việc làm, tiếp tục được tham gia lớp đào tạo nghề mở sau; nâng mức hỗ trợ mua đất cho hộ nghèo; dự án cải thiện dinh dưỡng cho người nghèo cần có lớp tập huấn.

Kết luận buổi làm việc, Ông Trịnh Minh Hùng-Phó giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và phong trào thi đua “Vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, đồng thời xem học tập rút kinh nghiệm các mô hình đơn vị bạn; triển khai nhanh các tiểu dự án đã được phê duyệt; đẩy mạnh truyền thông giảm nghèo, giáo dục nghề nghiệp./.

Thực hiện: Anh Thư