Hội đồng nhân dân TP khóa XII tổ chức Kỳ họp lần thứ thứ 9 Kỳ họp thường lệ cuối năm 2022
Trong 2 ngày 15 và 16 tháng 12, Hội đồng nhân dân Thành phố Trà Vinh khóa XII, nhiệm kỳ 2021- 2026 tổ chức kỳ họp thứ 9 kỳ họp thường lệ cuối năm 2022, để xem xét và quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố. Tham dự kỳ họp có Ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Trà Vinh; Đồng Chủ toạ kỳ họp có Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP, Bà Sơn Thị Giang, Phó Chủ tịch HĐND TPTV cùng các đại biểu HĐND thành phố, Thường trực HĐND phường xã và thủ trưởng các cơ quan Ban ngành thành phố tham dự kỳ họp.

Đại biểu tham dự kỳ họp

Tại kỳ họp này, Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng đó là: xem xét các báo cáo công tác năm 2022 của Thường trực, các Ban của Hội đồng nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi thi hành án dân sự thành phố; các báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, phòng, chống tham nhũng, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022. Xem xét, cho ý kiến đối với 07 Tờ trình của Ủy ban nhân dân thành phố về các lĩnh vực: bổ sung dự toán, bổ sung có mục tiêu năm 2022; sửa đổi Điều 1 của Nghị quyết 11/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND thành phố; về dự toán ngân sách, phân bổ nhiệm vụ thu - chi ngân sách năm 2023; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2021 – 2025; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 do nguồn vốn ngân sách thành phố quản lý; phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2023 và nghị quyết rất quan trọng đó là tán thành chủ trương Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Về hoạt động giám sát Hội đồng nhân dân TP sẽ nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; báo cáo của Thường trực HĐND thành phố về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố thông báo tình hình Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền năm 2022. Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân thành phố cũng dành nhiều thời gian để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Với tinh thần tiếp tục đổi mới, HĐND TP đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 kỳ họp thường lệ cuối năm 2022. Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp có 7 lượt đại biểu HĐND TP đặt vấn đề chất vấn, có 01 đại biểu truy vấn. Kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, các đại biểu HĐND TP nêu vấn đề chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào chủ đề chất vấn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận thẳng thắng với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao. Nội dung câu hỏi phản ánh sát thực tiễn của địa phương, đời sống, nguyện vọng của cử tri liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành trên các lĩnh vực: Kinh tế- Văn hóa – xã hội và đô thị. Qua đây các phòng ban, UBND TP đã trả lời chất vấn; đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn, những vấn đề chất vấn được trả lời đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, đại biều Hội đồng Nhân dân Thành phố.

Kỳ họp thứ 9 kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 Hội đồng nhân dân Thành phố Trà Vinh khóa XII, nhiệm kỳ 2021- 2026 sau khi thảo luận đóng góp đã đi đến thống nhất với các nội dung của kỳ họp và biểu quyết thông qua 11 Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng đó là: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Nghị quyết về việc bổ sung dự toán, bổ sung có mục tiêu năm 2022, Nghị quyết về việc sửa đổi Điều 1 của Nghị quyết 11/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND thành phố, Nghị quyết về dự toán ngân sách, phân bổ nhiệm vụ thu - chi ngân sách năm 2023, Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2021 – 2025 (Nguồn ngân sách thành phố quản lý). Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 (Nguồn vốn ngân sách thành phố quản lý), Nghị quyết về việc phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2023, Nghị quyết tán thành chủ trương Đề án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề của HĐND thành phố về việc thực Môi trường - Đô thị thực hiện Đề án xây dựng hệ thống Camera giám sát An ninh thành phố Trà Vinh, Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023 - HĐND thành phố và Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp cuối năm 2022 thành phố khóa XII.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố sau kỳ họp này báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri theo quy định. Thường trực HĐND thành phố đề nghị lãnh đạo UBND thành phố và các thành viên UBND nêu cao trách nhiệm, nỗ lực triển khai và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2023 của HĐND đề ra./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Phước Lập