Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tổ chức thành công Kỳ họp thứ 12 kỳ họp thường lệ giữa năm 2023
Trong 2 ngày 20 và 21 tháng 7 năm 2023, Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tổ chức Kỳ họp thứ 12 kỳ họp thường lệ giữa năm 2023. Ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Trà Vinh tham dự. Ông Lê Văn Mạnh, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND; Bà Sơn Thị Giang, Phó chủ tịch HĐND Thành phố Trà Vinh chủ tọa kỳ họp.

Đại biểu tham dự kỳ họp

Chủ tọa kỳ họp

Đại biểu HĐND TPTV biểu quyết các Nghị quyết

Tại kỳ họp, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nghe các báo cáo để xem xét, cho ý kiến và quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng đó là: xem xét báo cáo của Ủy ban Nhân dân về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thu chi ngân sách nhà nước, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; phòng, chống tham nhūng, tiêu cực; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hành tiết kiệm 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm; báo cáo về dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024; báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2023 của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Xem xét đối với các Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Về hoạt động giám sát, Hội đồng nhân dân thành phố sẽ xem xét kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2022, kết quả giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân thành phố về tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở. Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân thành phố sẽ nghe Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố về kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 9 - HĐND thành phố; nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; thông báo tình hình Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2023.

Kỳ họp này, Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn; có 7 đại biểu Hội đồng nhân dân thực hiện quyền chất vấn, có 2 đại biểu truy vấn, đại biểu Hội đồng nhân dân đặt ra những vấn đề chất vấn mang tính bức xúc mà cử trị quan tâm; các phòng ban, UBND TP đã trả lời chất vấn; đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri.

Đại biểu HĐND TPTV Châu Chí Công chất vấn tại kỳ họp

Đồng chí Nguyễn Trung Năm, trưởng phòng quản lý đô thị Thành phố Trà Vinh trả lời chất vấn

Bế mạc kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố Trà Vinh khóa XII kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 đã ban hành 12 Nghị quyết quan trọng đó là: Nghị quyết về việc phê duyệt quyết toán thu - chi ngân sách năm 2022. Nghị quyết điều chỉnh Điều 1 Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 16/12/2022 của HĐND thành phố về phê chuẩn dự toán ngân sách, phân bổ nhiệm vụ thu - chi ngân sách năm 2023. Nghị quyết bổ sung dự toán, bổ sung có mục tiêu năm 2023. Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 05 năm giai đoạn 2021 - 2025 Nguồn vốn ngân sách thành phố quản lý. Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Nghị quyết thông qua dự kiến đầu tư công năm 2024 trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Nghị quyết về điều chỉnh Điều 1 Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 14/12/2018 của HĐND thành phố Trà Vinh về thông qua Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành phố Trà vinh đến năm 2020, định hướng đến năm 2023. Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề  của HĐND thành phố về công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải cơ sở tại UBND phường 9, UBND xã Long Đức. Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2024. Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố về triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch thành phố Trà Vinh. Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố việc thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về thu - chi ngân sách. Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp.

Ông Lê Văn Mạnh, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ông Lê Văn Mạnh, Phó bí thư trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND đề nghị sau kỳ họp này, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các ngành, phường xã nhanh chóng tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết vừa được thông qua. Thường trực, các Ban Hội đồng nhân dân thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố tăng cường giám sát các Nghị quyết vừa được ban hành. Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố báo cáo với cử tri về kết quả của kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị; qua đó tạo được niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân đối với Đảng, nhà nước./.

Thực hiện: Hoàng Vũ-Phước Lập