Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh làm việc khối nội chính Thành phố
Ngày 9/8 đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh cùng Ban thường vụ Thành ủy có buổi làm việc cùng các đồng chí lãnh đạo khối nội chính Thành phố Trà Vinh nhằm nắm tình hình những mặt thuận lợi và khó khăn nhằm đề ra giải pháp thực hiện từ nay đến cuối năm 2023.

Trong 06 tháng đầu năm 2023, Tổ Nội chính Thành ủy, các ngành Nội chính thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ được Thành ủy, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy giao; vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu trong thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được nâng cao; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được tập trung giải quyết; tập trung thực hiện các kiến nghị của kết luận thanh tra, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước; chỉ đạo các đơn vị có sai phạm thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục sai phạm. Các ngành thuộc khối Nội chính thành phố trong hoạt động điều tra, truy tố, kiểm sát, xét xử và thi hành án luôn đảm bảo thực hiện đúng quy trình tố tụng không để xảy ra tình trạng oan, sai, nhục hình, bức cung hoặc bỏ lọt tội phạm.

Tại buổi làm việc, các ngành khối nội chính Thành phố Trà Vinh báo cáo Ban thường vụ Thành ủy Trà Vinh những mặt thuận lợi và khó khăn đồng thời đề ra nhiều giải pháp cụ thể thực hiện từ nay đến cuối năm 2023. Các mặt hạn chế mà các ngành báo cáo đó là: tình trạng tụ tập khiếu kiện đông người, gây rối an ninh trật tự trước cổng các cơ quan Đảng, Nhà nước cấp tỉnh và tình hình liên quan đến dự án khu dân cư ở Phường 7 còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, khó giải quyết dứt điểm; số vụ giết người do mâu thuẫn xã hội nhất thời tăng; tình hình đánh bạc, ma túy và thanh thiếu niên vi phạm pháp luật xảy ra nhiều; số vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài còn vướng mắc ở nhiều khâu, nhiều lĩnh vực. Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đột phá của ngành viện kiểm sát về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số còn chậm, hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân là do điều kiện cơ sở sở chất, kinh phí không đảm bảo. Một số vụ án dân sự thụ lý nhiều năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân là do vụ án có tính chất phức tạp, trong khi số lượng biên chế của Tòa án hiện nay còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Việc cung cấp văn bản, tài liệu phục vụ hoạt động của Tòa án của một số cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp chưa chặt chẽ..

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh yêu cầu các ngành khối nội chính Thành phố khắc phục nhanh những mặt còn hạn chế, đề ra những giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ từ nay đến cuối năm trong đó cần lưu ý duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát. Tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc tồn đọng, kéo dài, phức tạp. Tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm quy tắc, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp từng cán bộ công chức nhất là người lãnh đạo đứng đầu đơn vị./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Hồ Duy