Ngày 2/8, Ban Dân Vận Thành ủy Trà Vinh tổ chức hội nghị sơ kết 2,5 năm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố dự và chỉ đạo hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị

Qua đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và 2 năm rưỡi triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở cho thấy, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn thành phố quan tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đã lồng ghép các hoạt động dân chủ ở cơ sở gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó dân chủ trực tiếp được mở rộng, Nhân dân, cán bộ, công chức, người lao động được biết, được bàn, được quyết định, được kiểm tra, giám sát những công việc quan trọng, thiết thực, gắn liền với quyền, trách nhiệm, lợi ích của mình. Qua đó, góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh, nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng và phát triển Thành phố Trà Vinh.

Ngoài ra đã xây dựng được các mô hình, loại hình quy chế dân chủ ở cơ sở tổ chức hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực; trong công tác cải cách hành chính, xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, vì Nhân dân phục vụ như: Mô hình Nhận hồ sơ thủ tục hành chính và trả kết quả tại nhà; Cải cách hành chính theo quy trình “Một cửa”; Hỗ trợ học sinh – sinh viên nghèo hiếu học; Tuyên truyền vận động Nhân dân lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự trong các hẽm  ở phường 6; Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, xây dựng phong cách làm việc “Trọng dân, gần dân”, “Vì Nhân dân phục vụ”; Cảnh sát khu vực gắn bó với Nhân dân tại địa bàn; tôn trọng, lắng nghe, tận tâm, vì Nhân dân phục vụ …trong này nổi bật nhất là mô hình “Nhận hồ sơ thủ tục hành chính và trả kết quả tại nhà” cho người dân theo hướng gần dân, sâu sát với Nhân dân và chăm lo cho Nhân dân, xây dựng hình ảnh chính quyền cơ sở gần gũi, thân thiện với Nhân dân nhằm góp phần thực hiện tốt vai trò phục vụ Nhân dân, qua đó đã làm cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân ngày càng gần hơn.

Đồng chí Lê Văn Mạnh, phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Lê Văn Mạnh, Phó bí thư trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố ghi nhận và biểu dương từng thành viên của ban chỉ đạo 02 cấp đã cố gắng nỗ lực trong chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện công tác quy chế dân chủ ở cơ sở các loại hình trên toàn địa bàn thành phố Trà Vinh. Trong thời gian tới, Đồng chí Lê Văn Mạnh, Phó bí thư trực Thành ủy yêu cầu thành viên ban chỉ đạo các cấp cần quan tâm nâng cao vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng, cơ quan, đơn vị địa phương và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc tổ chức thực hiện các nội dung quy chế dân chủ ở cơ sở. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác cải cách hành chính, thực hiện Luật Cán bộ, công chức, viên chức, và cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Phước Lập