Thường trực Thành uỷ Trà Vinh làm việc với Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Long Đức để nghe báo cáo kết quả nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày 05/4, Thường trực Thành uỷ Trà Vinh tổ chức đoàn đến làm việc với Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Long Đức để nghe báo cáo kết quả nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và kết quả thực hiện các nội dung trong tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu về cảnh quan môi trường. Đồng chí Nguyễn Thành Tâm-Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ-Bí thư Thành uỷ Trà Vinh làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn, Ban chỉ đạo nông thôn mới xã Long Đức cho biết: Xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu tại Quyết định số 743/QĐ-UBND ngày 15/5/2023 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc “Công nhận xã Long Đức, TPTV đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu về Giáo dục năm 2022” (giai đoạn 2021 - 2025). Ban chỉ đạo xã xây dựng kế hoạch phân công thành viên Ban chỉ đạo tập trung thực hiện giữ vững các 4/4 tiêu chí chung và 01 tiêu chí chọn về giáo dục. Tiếp theo xã chọn tiêu chí số 05 về cảnh quan môi trường để đăng ký thực hiện tiêu chí kiểu mẫu, đến thời điểm này qua rà soát, tự đánh giá thì xã đã thực hiện đạt 04 nội dung trong tiêu chí số 05, cụ thể: chất thải rắn sinh hoạt và chất thải không nguy hại phát sinh trên đại bàn có bố trí thùng rác trên các tuyến đường chính, các điểm chợ, cơ quan, trường học, nhà trọ… tổng lượng rác thải sinh hoạt được thu gom xử 12,5tấn/ngày, đạt 100%; tổng diện tích trồng cây xanh trên địa bàn xã trên 209.000m2/20.840 người, đạt 10,03m2/người; Xã có tuyến đường 30/4 trồng chuyên biệt cây Sấu với chiều dài 4.400m đảm bảo sáng, xanh - sạch - đẹp, nổi trội; xã có 07 mô hình phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ và Câu lạc bộ môi trường của Hội Cựu chiến binh.

Qua làm việc, Thường trực Thành uỷ đề nghị xã Long Đức phải có chứng minh cụ thể về các số liệu trong báo cáo; củng cố lại chất lượng hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp Long Đức; tiêu chí chợ cần quan tâm thực hiện; kế hoạch bảo tồn và phát triển làng nghề hoa kiểng; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đến tình trạng bạo lực gia đình; tạo các điểm giải trí, vui chơi công cộng ở mỗi ấp; quan tâm đến trật tự đô thị ở các tuyến đường ấp.

Kết thúc buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Thành Tâm-Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ-Bí thư Thành uỷ Trà Vinh chỉ đạo, xã Long Đức cần tập trung quan tâm tiêu chí về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; quan tâm tiêu chí về y tế; xác định nhóm công việc trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu để tập trung thực hiện; các tiêu chí đạt được cần nêu cụ thể nội dung và đánh giá; tập trung đầu tư cho 04 tiêu chí kiểu mẫu; cần xây dựng mô hình phong phú hơn nữa./.

Thực hiện: Anh Thư