Thành phố Trà vinh tổ chức cuộc họp xây dựng Đề án đô thị thông minh

Ngày 10/4, thành phố Trà vinh tổ chức cuộc họp xây dựng Đề án đô thị thông minh sau chuyến đi học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý, xây dựng đô thị thông minh tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở, ngành tỉnh; ông Nguyễn Thành Tâm – UVTV Tỉnh uỷ Bí thư Thành uỷ; Ông Nguyễn Văn Tâm – Phó Bí thư Thành uỷ-Chủ tịch UBND TP Trà Vinh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, qua học tập tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trung tâm IOC thành phố Thủ Dầu Một, dù mới hình thành, nhưng hoạt động có hiệu quả, nhất là cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông qua việc theo dõi xử lý hồ sở thủ tục hành chính tại Trung tâm dịch vụ hành chính công của thành phố và UBND phường, xã; giúp lãnh đạo thu thập, phân tích, phản ứng chính xác trước các thông tin về: Sự cố hạ tầng kỹ thuật; giao thông; trật tự đô thị; quản lý đất đai; vệ sinh môi trường; y tế; giáo dục; du lịch; nhằm hỗ trợ trong việc ra quyết định mang tính đồng bộ, nhanh chóng, hiệu quả. Đối với mô hình tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Quá trình triển khai vận hành thực hiện Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh thành phố Huế không ngừng hoàn thiện và đem lại hiệu quả cao, theo nguyên tắc “Dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu tập trung”. Tích hợp các dịch vụ đô thị thông minh vào Trung tâm IOC đã mang lại nhiều kết quả thiết thực cho người dân như: Phản ánh hiện trường; Giám sát qua cảm biến camera; Giám sát môi trường; Giám sát, hỗ trợ phòng chống thiên tai, bão lụt; Giám sát dịch vụ hành chính công; Các nền tảng số như: Làm việc số, Báo cáo số,  Bản đồ số. Đặc biệt là nền tảng Hue-S – Điểm kết nối người dân, doanh nghiệp với Chính quyền.

Tại cuộc họp, đại biểu đến từ các đơn vị đã nêu nhiều ý kiến, đề xuất, góp ý để xây dựng, hoàn thiện đề án đô thị thông minh trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Các ý kiến xoay quanh các vấn đề quan trọng như về nhân sự; kinh phí; nguồn lực; các dịch vụ IOC trọng tâm của thành phố.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Ông Nguyễn Thành Tâm – UVTV Tỉnh Uỷ Bí thư Thành uỷ thống nhất thuê tư vấn làm đề án đô thị thông minh trên địa bàn thành phố Trà Vinh, để thực hiện công việc “xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh – giai đoạn 1. Đảm bảo 100% người dân khu vực đô thị đều có thể tiếp cận thông tin về các dịch vụ đô thị thông minh chung của thành phố”. Bí thư Thành uỷ chỉ đạo đến năm 2025 “phải hình thành nền tảng hạ tầng thông tin đô thị thông minh, xây dựng cơ chế vận hành nền tảng hạ tầng phần cứng, phầm mềm và cơ sở dữ liệu; hình thành nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung của tỉnh. Thí điểm một số mô hình dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh tại thành phố Trà Vinh./.

Thực hiện: Hồ Duy