Thành phố Trà Vinh quyết liệt trong thực hiện Chỉ thị số 09- CT/TU, ngày 15/9/2022 của Thành ủy Trà Vinh “Về việc tăng cường công tác chỉnh trang đô thị, trật tự xây dựng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Trà Vinh”
Trong thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 09 - CT/TU, ngày 15/9/2022 của Ban thường vụ Thành ủy Trà Vinh “Về việc tăng cường công tác chỉnh trang đô thị, trật tự xây dựng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Trà Vinh”.

Các nơi chấp hành tốt về trật tự vỉa hè ( phường 7 và phường 2)

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương. Trong mỗi đợt ra quân thực hiện chỉnh trang, thành phố luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành về công tác trật tự đô thị cho người dân. Từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của cán bộ, công chức và người dân trong việc chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, tháo dỡ di dời các chướng ngại vật, mái che, sắp xếp việc buôn bán, trả lại lòng đường, vỉa hè thông thoáng, đảm bảo mỹ quan đô thị, góp phần phát triển đô thị thành phố ngày càng khang trang, sạch đẹp và thân thiện với môi trường.

Từ khi thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban thường vụ Thành uỷ Trà Vinh đến nay, lực lượng chức năng thành phố đã tổ chức tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường nội ô thành phố đã phát hiện trên 2.000 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, trật tự đô thị, quyết định xử phạt trên 900 trường hợp; phối hợp kiểm tra trên 115 trường hợp xây dựng; chỉ đạo tổ chức thu gom rác và vệ sinh môi trường, xử lý dứt điểm các trường hợp đổ rác không đúng nơi quy định, các bãi rác tự phát khu dân cư, tuyến đường chính; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 09 doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp Long Đức; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 15 cơ sở, phát hiện và xử lý 03 cơ sở vi phạm; tập trung chỉnh trang cáp viễn thông 26 tuyến đường…Tuy nhiên, tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh mua bán trên các vỉa hè dọc các tuyến đường trong nội ô thành phố còn diễn ra, tập trung nhiều nhất các tuyến đường như: đường Lê lợi hàng rong mua, bán dưới lòng đường, bày bán trên vỉa hè; quầy rau cải đối diện UBND phường 1 bày bán trên vỉa hè và người mua đậu xe dưới lòng đường; đường Phạm Ngũ Lão các xe bán thức uống lấn chiếm vỉa hè từ ngã ba Quang Trung đến trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường. Người đi đường dừng lại để mua làm cho diện tích đường bị thu hẹp, trong khi mật độ lưu thông xe nội ô thành phố rất đông làm ảnh hưởng các phương tiện giao thông khác gây mất trật tự giao thông. Sử dụng vỉa hè để phơi vỏ dừa, hay tuyến đường 19/5 các xe mua bán hàng rong đậu chiếm vỉa hè và sử dụng vỉa hè để làm chỗ rửa xe thuê.  Shop hoa tuyến đường Phạm Thái Bường-phường 3 trưng bày lấn chiếm vỉa hè. Khu vực dốc cầu Sóc ruộng bị lấn chiếm mua bán, đậu xe ngay dưới dốc cầu gây cản trở giao thông.

Một vài nơi vẫn còn tình trạng mua bán lấn chiếm vỉa hè lòng đường ( chợ phường 1 và cầu Sóc Ruộng)

Khi có lực lượng trật tự đô thị tuần tra, kiểm tra, các hộ dân vi phạm sẽ thu gọn hàng hoá, vật dụng vào nhà, còn người bán hàng rong sẽ di dời đến những địa điểm lân cận, khi lực lượng tuần tra, kiểm tra rời đi thì đâu lại vào đấy, việc thường xuyên di dời chỗ bày bán dẫn đến gây mất trật tự an toàn giao thông và việc xử lý gặp khó khăn.  Việc buôn bán hàng rong, mua bán lấn chiếm vỉa hè không chỉ gây mất an ninh trật tự, dễ gây tai nạn giao thông cho người đi đường, đặc biệt là không kiểm soát được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và mất mỹ quan đô thị.  Theo đó, công tác phối hợp giải toả, xử lý giữa các đơn vị chưa được chặt chẽ; tình trạng mua bán hàng rong bằng xe tự chế còn nhiều và thường xuyên di chuyển gây khó khăn cho công tác xử lý; tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè và vi phạm ngoài giờ hành chính, quá giờ quy định còn diễn ra. Và do các tuyến đường ở khu vực gần công viên, trường học có nhiều đối tượng mua nên thuận lợi việc kinh doanh. Tình trạng chiếm dụng phát sinh mà không trị dứt điểm sẽ có những rắc rối tiếp theo như người này buôn bán được thì người khác sẽ buôn bán được, tiếp tục có rắc rối và hệ lụy như mất an ninh trật tự, mất đi vẻ mỹ quan của khu vực.

Mặc dù công tác chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị còn gặp khó khăn và cần nhiều thời gian nhưng ngành chức năng thành phố sẽ nỗ lực, quyết tâm sớm lập lại đường thông, hè thoáng, trả lại hình ảnh văn minh của thành phố. Để làm được điều này, thời gian tới, thành phố sẽ tập trung tuyên truyền trực quan, cổ động bằng nhiều hình thức hệ thống truyền thanh của thành phố, phường, xã về việc thực hiện các công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường; tăng cường công tác phối hợp tổ chức kiểm tra thường xuyên, xử lý vi phạm hành chính về trật tự đô thị. Đồng thời có giải pháp quản lý, nhằm giải quyết dứt điểm việc buôn bán hàng rong, mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè như hiện nay./.

Thực hiện: Anh Thư-Hồ Duy