Liên đoàn Lao động Thành phố Trà Vinh tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028
Ngày 08/6, Liên đoàn Lao động Thành phố Trà Vinh tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Trà Vinh dự và chỉ đạo đại hội. Có 186 đoàn viên đại diện cho hơn 2.700 đoàn viên công đoàn thành phố Trà Vinh về dự đại hội.

đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Trà Vinh Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, cùng với tiến trình đô thị hóa và phát triển kinh tế của thành phố, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động thành phố có sự chuyển biến tích cực cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn. Hiện Liên đoàn Lao động thành phố quản lý 85 công đoàn cơ sở, với 2.658 đoàn viên, có 2.115 nữ; trong đó khu vực hành chính Nhà nước 17 công đoàn cơ sở, sự nghiệp công lập 31 công đoàn cơ sở; công đoàn cơ sở sự nghiệp ngoài công lập, Doanh nghiệp ngoài Nhà nước, quỹ tín dụng Nhân dân, nghiệp đoàn là 37 công đoàn cơ sở. Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, từ nguồn kinh phí của công đoàn và sự hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền địa phương, Công đoàn thành phố và Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động như: tặng quà tết cho 8.198 lượt gia đình chính sách, gia đình công nhân viên chức lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 4,88 tỷ đồng. Các hoạt động xã hội từ thiện và đền ơn đáp nghĩa luôn được công đoàn cơ sở vận động công nhân viên chức lao động hưởng ứng; tham gia đóng góp nhiều ngày lương vào Quỹ an sinh xã hội , Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, phong trào trồng cây xanh và các phong trào xã hội từ thiện khác với tổng số tiền 2,031 tỷ đồng; hiến máu nhân đạo 3.282 đơn vị máu.  Công tác chăm lo cải thiện đời sống của người lao động luôn được tổ chức công đoàn quan tâm như thông qua nguồn vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương và địa phương, góp vốn xoay vòng, các dự án hỗ trợ vốn từ nguồn quỹ “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, với tổng số tiền trên 4.115 tỉ đồng. Thực hiện chương trình phát triển đoàn viên, trong nhiệm kỳ qua Liên đoàn Lao động thành phố, các công đoàn cơ sở đã kết nạp 646 đoàn viên mới đạt 129,2% Nghị quyết, thành lập mới 10 công đoàn cơ sở doanh nghiệp đạt 100% Nghị quyết. Giới thiệu 311 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, đạt 124,4% Nghị quyết. Qua các phong trào thi đua yêu nước, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 02 cá nhân; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 02 cá nhân; UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 05 tập thể, tặng bằng khen cho 09 tập thể và 243 cá nhân; công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh 29 đ/c; LĐLĐ tỉnh tặng cờ cho 01 tập thể, tặng bằng khen cho 32 tập thể và 39 cá nhân, UBND thành phố tặng 290 giấy khen cho tập thể và 1.180 cá nhân; công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở 254 đ/c, LĐLĐ thành phố tặng giấy khen cho 89 tập thể và 433 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và có 979 sáng kiến của cá nhân được Hội đồng sáng kiến thành phố công nhận. Liên đoàn Lao động tỉnh khen 01 tập thể và 02 cá nhân, LĐLĐ thành phố khen 02 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc chỉ đạo thực hiện chương trình 01 triệu sáng kiến.

Đại biểu tham gia biểu quyết tại đại hội

Đại biểu tham gia bầu ban chấp hành khóa mới và đoàn Đại biểu dự đại hội cấp trên

Trong phương hướng nhiệm kỳ mới, Liên đoàn Lao động Thành phố Trà Vinh  đưa ra mục tiêu tổng quát đó là: không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn 02 cấp ngày càng vững mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới; làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị, tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, trọng tâm là chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố Trà Vinh nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu Ban Thường vụ 05 đồng chí; bầu 14 đại biểu chính thức tham dự Đại hội XI Công đoàn tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Quách Cẩm Hồng tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Trà Vinh nhiệm kỳ 2023 - 2028./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Hồ Duy