Long Đức sơ kết mô hình Dân vận khéo “Vận động người dân tự thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt” và ra quân trồng cây xanh nâng cao tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
Vừa qua, Xã đoàn Long Đức tổ chức sơ kết mô hình dân vận khéo “vận động người dân tự thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt” hỗ trợ xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu tại ấp Long Đại, xã Long Đức. Qua 06 tháng phát động mô hình, có 34 hộ dân ấp Long Đại, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh tham gia thực hiện.

Ra quân trồng cây xanh và sơ kết mô hình dân vận khéo

Mô hình đã tuyên truyền, vận động Nhân dân bằng những hành động nhỏ thiết thực trong sinh hoạt hằng ngày của từng gia đình là thu gom, phân loại, xử lý rác thải để từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Tham gia thực hiện mô hình các hộ dân được hướng dẫn cách phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ, rác thải tái chế, cách xử lý, cách ủ phân hữu cơ bằng chính rác thải hữu cơ và men vi sinh để giảm thiểu chất thải, bảo vệ môi trường và làm phân bón cho cây trồng. Kết quả người dân đã phân loại được trên 4.020 kg rác hữu cơ  gồm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả sau khi thu gom được người dân đem ủ phân tưới cho cây trồng hoặc cho gia súc ăn; phân loại được khoảng 516kg rác tái chế như: giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni long, thủy tinh, phần rác này người dân đem bán được số tiền 1.548.000 đồng phục vụ cho hoạt động của mô hình và loại rác thải sinh hoạt hàng ngày thu gom được khoảng 3.260 kg rác, nhóm rác thải này sẽ được vận chuyển ra đường chính để xe công ty công trình đô thị thu gom mang đi xử lý hàng ngày vào 02 buổi sáng từ 5 - 6 giờ, chiều từ 17 - 18 giờ. Qua triển khai thực hiện mô hình đến nay, ý thức người dân được nâng lên rõ rệt, ý thức về việc phân loại từng loại rác cụ thể, từ đó giảm được tình trạng rác thải ra ngoài môi trường. Góp phần nâng chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu.

Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Long Đức tổ chức ra quân trồng cây xanh xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.Tham gia hoạt động trồng cây có trên 50 lực lượng cán bộ, công chức, Ban chỉ huy quân sự xã, đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã cùng với Ban Nhân dân 02 ấp Sa Bình và Vĩnh Hội tham gia trồng trên 800 cây sao và cây điệp vàng trên tuyến đường bờ kênh Hồ Thị Nhâm với chiều dài gần 2 km. Hoạt động trồng cây còn gắn với tuyên truyền vận động người dân sinh sống trên tuyến đường này chung tay cùng với chính quyền địa phương nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường bằng cách xây dựng hàng rào, cổng ngõ, xây dựng hố xí hợp vệ sinh, phân loại rác và bỏ rác thải đúng nơi quy định, trồng hoa và cây xanh phù hợp khuôn viên nhà để tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp để hướng tới xã Long Đức đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2022, theo kế hoạch Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Long Đức đã đề ra ./.

Thực hiện: Anh Thư