Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết khóa IX, (2018-2023) gắn với công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021
Vừa qua, Hội Nông dân TP.Trà Vinh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Nông dân nhiệm kỳ 2018-2023 gắn với sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021.

Quang cảnh hội nghị

Trong nữa nhiệm kỳ qua, tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, các loại bệnh, dịch trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, đặc biệt là do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, một phần là do đất nông nghiệp bị thu hẹp dần do tiến trình đô thị hóa đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, thu nhập của bà con nông dân. Ý thức được tầm quan trọng đó, bám sát các Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn mới, giữa nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Hội nông dân TP.Trà Vinh đã xây dựng các kế hoạch, hành động sát với thực tiễn trọng tâm hướng về người nông dân, điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua nữa nhiệm kỳ có 5.477 lượt hội viên đăng ký tham gia, qua bình xét có trên 4.323 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 24 hộ đạt tiểu chuẩn sản xuất giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, để giúp người nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, các cấp Hội còn phối hợp với ngành chức năng địa phương, các ngành có liên quan mở được 219 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, xây dựng 24 mô hình điểm và 5 dự án về chăn nuôi trồng trọt cũng như đưa hội viên nông dân tham quan các mô hình ở các vùng phụ cận, vận động hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa và 24 căn nhà tình thương cho gia đình chính sách, hội viên, hộ nghèo với tổng giá trị 345 triệu đồng cũng như triển khai hiệu quả các mô hình khác liên quan đến Hội nông dân thông qua nhiều hình thức như: hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp, ngày công lao động, cây con giống- vật tư nông nghiệp... đặc biệt phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội xây dựng và củng cố 44 tổ vay vốn, tín chấp cho 1.483 lượt hội viên vay với tổng số tiền 35 tỷ đồng, giúp cho hộ nông dân nghèo, hộ chính sách có vốn phát triển sản xuất, qua đó đã xóa được 49 hộ hội viên thoát nghèo, đạt 65% so Nghị quyết đề ra.

Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo kết quả công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021 và thông qua phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ từ nay đến cuối nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Hội nông dân TP.Trà Vinh phấn đấu có 80% cơ sở Hội, 75% chi hội, 70% tổ hội đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ (Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ không có cơ sở đạt loại yếu kém); đến cuối năm 2023 có 90% hộ đạt đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, xóa 100% hội viên nghèo..., phát triển 270 hội viên mới./.

Tin, ảnh: Diễm Trinh - Hồ Duy