TPTV: Hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát triển sinh kế, đào tạo nghề và kết nối giải quyết việc làm
Với mục tiêu hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố Trà Vinh phát triển sinh kế, đào tạo nghề, kết nối giải quyết việc làm góp phần nâng mức sống của hộ nghèo ngang bằng mức sống trung bình của cộng đồng dân cư, có cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, đảm bảo các điều kiện để thoát nghèo bền vững, UBND thành phố Trà Vinh ban hành kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát triển sinh kế, đào tạo nghề, kết nối giải quyết việc làm năm 2020 và những năm tiếp theo.

TPTV hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát triển sinh kế, đào tạo nghề và kết nối giải quyết việc làm

Theo kế hoạch, các hộ nghèo chưa vay vốn hoặc đang vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cần thêm vốn để phát triển sinh kế, có nhu cầu sẽ được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi; hộ nghèo trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động, chưa qua đào tạo nghề, có nhu cầu học nghề hoặc đã được đào tạo nghề nhưng bị mất việc làm do nguyên nhân khách quan có nhu cầu học nghề khác sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề; người thuộc hộ nghèo có khả năng lao động, đã qua đào tạo nghề nhưng không có việc làm phù hợp nếu có nhu cầu hỗ trợ tìm kiếm việc làm phù hợp sẽ được hỗ trợ giải quyết việc làm; trẻ em từ 05 tuổi đến dưới 15 tuổi thuộc hộ nghèo hiện không đi học sẽ được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học hành theo chính sách hiện hành; hộ nghèo đang ở nhà thiếu kiên cố hoặc đơn sơ (ngoài đối tượng hỗ trợ theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg) sẽ được hỗ trợ cải thiện nhà ở; hộ nghèo chưa được tiếp cận nước sạch và hố xí hợp vệ sinh sẽ được hỗ trợ tiếp cận nước sạch và xây dựng hố xí hợp vệ sinh; hộ nghèo có tỷ lệ người sống phụ thuộc, ăn theo trong tổng số nhân khẩu lớn hơn 65% (người sống phụ thuộc, ăn theo là người không có khả năng lao động, không tạo ra thu nhập, bao gồm: người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em,…) sẽ được hỗ trợ tăng thêm thu nhập với mức 500.000 đồng/tháng và  người thuộc hộ nghèo không có khả năng lao động do mắc bệnh hiểm nghèo, mắc các bệnh cần chữa trị dài ngày theo danh mục của cơ quan y tế, chưa đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được trợ cấp xã hội trong 12 tháng.

Cùng với đó, kế hoạch yêu cầu việc hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch, các giải pháp hỗ trợ phải được triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ để kế hoạch đạt mục tiêu./.

Tin, ảnh: Hồng Nhung