Hội đồng Nhân dân thành phố Trà Vinh giám sát phường 9 về công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn phường năm 2021-2022
Ngày 18/4, Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh do Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát phường 9 về công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn phường năm 2021-2022. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Võ Quốc Vinh, Bí thư đảng ủy phường 9 và tổ trưởng các tổ hòa giải phường.

Quang cảnh buổi giám sát phường 9 về công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn phường

Báo cáo với đoàn cho biết, trong thời gian qua được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của UBND thành phố và sự hỗ trợ tích cực của các ngành chức năng thành phố, sự phối hợp của các ngành đoàn thể đã tạo điều kiện cho Hội đồng hòa giải tranh chấp đất phường 9, tổ hòa giải ở cơ sở thực hiện tốt công tác hòa giải trên địa bàn phường. Phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật giữa các ban ngành đoàn thể phường để triển khai, quán triệt các văn bản lãnh, chỉ đạo của Đảng, nhà nước về khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, phản ánh kiến nghị, công tác hòa giải ở cơ sở. Kết quả kết hợp Ban ngành đoàn thể phường triển khai các văn bản luật cho cán bộ công chức, người dân tại đại bàn 08 khóm với số lượng 64 cuộc có 5.244 lượt người dự. Công tác tiếp công dân có bố trí phòng tiếp công dân và ra quyết định phân công cán bộ làm nhiệm vụ tiếp công dân thường xuyên và định  kỳ. Có bảng niêm yết công khai các loại thủ tục theo đúng qui định, bố trí ghế cho dân ngồi chờ khi giải quyết thủ tục hành chính. Trong thực hiện tiếp công dân có mở sổ ghi chép theo biểu mẫu quy định. Kết quả tiếp công dân định kỳ và đột xuất của lãnh đạo được 22 lượt, tiếp công dân thường xuyên 36 lượt, tổng số đơn các tranh chấp, mâu thuẫn được tiếp nhận là 47 đơn, nhận  mới  47 đơn. Trong đó, đơn đủ điều kiện hòa giải 47 đơn, tổng số đơn tranh chấp được tiếp nhận năm 2021 là 27 đơn, số việc đã hòa giải 27 đơn, đạt 100%, kết quả hòa giải thành 10 đơn đạt 37,04%, không thành 17 đơn chiếm 62,96%. Tổng số đơn tiếp nhận năm 2022 là 20 đơn, tổ chức hòa giải 20 đơn, kết quả hòa giải thành 03 đơn, đạt 15%; không thành 17 đơn chiếm 85%. Các thành viên trong đoàn giám sát cũng thảo luận nêu lên các mặt còn hạn chế của phường 9 về công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải cơ sở như: Công tác tuyên truyền pháp luật tuy có triển khai nhưng chưa thu hút được quần chúng Nhân dân tham gia, chủ yếu là lồng ghép; tuyên truyền miệng, tài liệu tuyên truyền chưa được cô động, thiếu hình ảnh minh họa. Công tác giải hòa của các Tổ hòa giải tuy có kịp thời, tuy nhiên chất lượng hòa giải đạt chưa cao.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh ghi nhận kết quả đạt được của đơn vị phường 9 trong thời gian qua, đồng thời đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, đội ngũ thành viên tổ hòa giải cơ sở tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật, cần có những giải pháp cụ thể, linh hoạt để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Tăng cường phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tiếp công dân, hòa giải ở cơ sở; ghi chép đầy đủ, quản lý chặt chẽ sổ sách tiếp công dân và thống kê, báo cáo kịp thời./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Thanh Nguyên