Thành ủy Trà Vinh tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ hưu trí đóng góp tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2020
Ngày 05/01/2021, Thành ủy Trà Vinh tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ hưu trí đóng góp về tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2020 và dự thảo Nghị quyết năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy và đồng chí  Nguyễn Quốc Phương, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thành phố Trà Vinh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo dự thảo về tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2020 của Thành ủy Trà Vinh, kết quả thực hiện đạt 27/32 chỉ tiêu; 03/32 chỉ tiêu đạt trên 90%; còn lại 02/32 chỉ tiêu đạt 75%. Giá trị sản xuất ước đạt 16.562,342 tỷ đồng, đạt 84,04% kế hoạch, tăng 2,36% so cùng kỳ. Trong đó: công nghiệp - xây dựng ước đạt 9.332,060 tỷ đồng, đạt 79,98%  kế hoạch, tăng 1,86% so cùng kỳ; thương mại - dịch vụ ước đạt 6.873 tỷ đồng, đạt 90,84% kế hoạch, tăng 4,29%; nông nghiệp - thủy sản ước đạt 356 tỷ đồng, đạt 75,35% kế hoạch, giảm 16,47% so cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước thực hiện 7.444 tỷ đồng, tăng 2,14% so cùng kỳ. Được UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Cụm công nghiệp Sa bình, Long Đức với quy mô 32,58 ha; tổng mức đầu tư 368 tỷ đồng. Thương mại - Dịch vụ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước thực hiện 12.031 tỷ đồng, tăng 5,67% so cùng kỳ. Huy động vốn trên địa bàn thành phố thực hiện 12.762 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay 8.992 tỷ đồng. Phát triển mới 160/160 doanh nghiệp, đạt 100% Nghị quyết; cấp 528 giấy phép kinh doanh, nâng đến nay có 935 doanh nghiệp và 5.779 hộ cá thể. Sản xuất nông nghiệp: Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 236 tỷ đồng, giảm 12,06% so cùng kỳ. Giá trị thủy sản ước đạt 113 tỷ đồng, giảm 24,67% so cùng kỳ. Triển khai kế hoạch thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành phố Trà Vinh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, kết quả đã chuyển đổi 24,8 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt 6.610 tấn, giảm 3.592,5 tấn. Hiện thành phố có diện tích nuôi thủy sản 134 ha. Công tác xây dựng nông thôn mới: Hoàn thành các quy trình, thủ tục hồ sơ đăng ký “thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2020”. Tổ chức lễ công bố quyết định công nhận xã Long Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019 (giai đoạn 2018 - 2020).

Các chi bộ, đảng bộ cơ sở thực hiện việc đưa cấp ủy viên, đảng viên ra tự phê bình và phê bình trước quần chúng nhân dân năm 2020, có 93 chi bộ tổ chức với 2.153/4.426 đảng viên tự phê bình trước 2.365 quần chúng và nhân dân, nhận được 512 ý kiến đóng góp trong các lĩnh vực như tư tưởng, đạo đức, lối sống, thái độ phục vụ nhân dân, ý thức tổ chức kỷ luật và thực hiện nhiệm vụ được giao. Hoàn thành kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2020. Quan tâm sắp xếp, kiện toàn tổ chức đảng, đến nay Đảng bộ thành phố có 32 Chi, Đảng bộ cơ sở, 132 chi bộ trực thuộc. Chỉ đạo thực hiện rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, qua rà soát có 117 trường hợp. Quyết định điều động 22 đồng chí, luân chuyển 02 đồng chí; bổ nhiệm lại 18 đồng chí, giải quyết chính sách nghỉ hưu 06 đồng chí. Chuẩn y kết nạp Đảng cho 100 đồng chí (đạt 100% Nghị quyết). Tổng số đảng viên Đảng bộ thành phố 4.398 đồng chí. Tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 165 đồng chí.

Tại hội nghị, cán bộ hưu trí đã thống nhất báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết năm 2020 và đồng thời đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Nghị quyết năm 2021, tập trung trên lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, chỉ đạo xây dựng các công trình trọng tâm, phấn đấu giữ vững các tiêu chí đô thị loại II; đề ra các chỉ tiêu phát triển kinh tế phù hợp tình hình thực tế, quản lý chỉnh trang đô thị, ra quân vệ sinh môi trường, phát động thi đua trên các lĩnh vực thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhiều ý kiến đề nghị cần sớm thực hiện các chủ trương mở rộng, phát triển đô thị; quan tâm chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển ổn định; quan tâm xây dựng mối liên kết thị trường hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Trà Vinh để doanh nghiệp thuận tiện việc trao đổi hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường theo cung cầu hợp lý; quy động hiệu quả các nguồn vốn trong và ngoài tỉnh, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án về giao thông, trường học, cấp nước, thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh, vệ sinh môi trường, quản lý trật tự vỉa hè, hành lang an toàn giao thông khu vực đô thị.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đề nghị cần quan tâm công tác phê bình và tự phê bình, nâng chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với tổ chức thực hiện có hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước sâu rộng trong nhân dân, quan tâm công tác sinh hoạt chi bộ khóm, ấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân; tăng cường công tác đấu tranh loại trừ tệ nạn xã hội, trật tự an toàn xã hội hiện nay;

Sau hội nghị này, Thường trực Thành ủy Trà Vinh ghi nhận các ý kiến góp ý của các đại biểu để tổng hợp xây dựng Nghị quyết năm 2021 và thực hiện thắng lợi chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Trà Vinh trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Đức Thành-Hồ Duy