TP.Trà Vinh tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm
Ngày 11/01/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam-Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác bảo đảm ATTP, nhất là ba năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.Tại điểm cầu TP.Trà Vinh ông Ngô Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh chủ trì.

Họp trực tuyến điểm cầu TPTV

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Do vậy, trước mắt cũng như lâu dài, công tác ATTP đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội, đặc biệt sự huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia.Theo Phó Thủ tướng, sau khi Quốc hội thực hiện giám sát tối cao về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về quản lý ATTP và ban hành Nghị quyết 43 năm 2017, tới nay tình hình đã có chuyển biến tốt hơn. Không ít doanh nghiệp, hộ cá nhân, các gia đình đã tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật tham gia các phong trào vận động đảm bảo vệ sinh ATTP.

Riêng tại TP.Trà Vinh, theo báo cáo từ Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP về thực hiện thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2019, công tác ATTP được các cấp uỷ Đảng, ban ngành, địa phương trong thành phố quan tâm thực hiện. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP được triển khai thực hiện thường xuyên, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và người dân. Trên cơ sở đó, đã phối hợp Đoàn thanh tra-kiểm tra liên ngành đội liên ngành Y tế-Vệ sinh ATTP TP.Trà Vinh tổ chức nhiều cuộc kiểm tra về ATTP, đã tiến hành kiểm tra hơn 600 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, phát hiện 55 cơ sở vi phạm. Qua đó, xử lý cảnh cáo viết cam kết 03 cơ sở, đóng cửa 01 cơ sở, đã phạt tiền 01 cơ sở với tổng số tiền 1,2 triệu đồng do hàng hóa không đạt chất lượng. Bên cạnh đó, Phòng y tế thẩm định và cấp 76 giấy chứng nhận các cơ sở đủ điều kiện ATTP theo phân cấp quản lý, nâng tổng số lên 278/284 cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tiếp tục hoàn thành thể chế về quản lý ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP để thay đổi hành vi, nhận thức về đảm bảo ATTP…./.

Tin, ảnh: Diễm Trinh