Kỳ họp thường lệ thứ 13 - HĐND thành phố Trà Vinh, khóa XI thành công tốt đẹp
Sau 2 ngày làm việc 18 và 19/12, Hội đồng Nhân dân TP Trà Vinh tổ chức bế mạc Kỳ họp thường lệ thứ 13 - HĐND thành phố Trà Vinh Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Quang cảnh kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Trà Vinh đã biểu dương kết quả đạt được trong thời gian qua, nhất là năm 2019 là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, là năm có ý nghĩa rất quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu về đích thực hiện hoàn thành đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020. Với nhiều thuận lợi và thách thức đan xen; dưới sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, sự chỉ đạo điều hành của UBND thành phố đã bám sát, cụ thể hóa kịp thời các Chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, của Thành ủy, HĐND thành phố; cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, Mặt trận, các đoàn thể, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và Nhân dân thành phố. Kinh tế - xã hội thành phố đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, có  30/31 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ kế hoạch.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố báo cáo công tác năm 2019 và chương trình công tác năm 2020 của Thường trực HĐND thành phố. Theo đó, trong năm 2019 cùng với sự đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các mặt hoạt động; Thường trực, các Ban của HĐND thành phố đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và nội quy, quy chế hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND thành phố. Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn: Tại kỳ họp thứ 8, thứ 10 - HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố điều hành 2 phiên chất vấn và xem xét trả lời chất vấn luôn thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ; đã nhận 12 phiếu chất vấn của 09 đại biểu HĐND, trong đó có 16 câu hỏi và 09 đại biểu chất vấn trực tiếp tại Hội trường với 09 câu hỏi; nội dung chất vất về triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; việc bố trí Chợ Đêm; trật tự vĩa hè, an toàn giao thông, cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu, đầu tư xây dựng....Qua đó, các Phòng, Ban và Chủ tịch UBND thành phố giải trình làm rõ tại kỳ họp; sau kỳ họp các ngành có văn bản báo cáo gửi về Thường trực HĐND thành phố theo dõi, giám sát việc thực hiện và tổng hợp phục vụ tiếp xúc cử tri theo quy định. Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Theo đó, Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp thủy sản. Giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) tăng 14,45% so với cùng kỳ (Nghị quyết 14,41%). Trong đó: công nghiệp - xây dựng tăng 16,4%; Thương mại - dịch vụ tăng 12,33%, nông nghiệp – lâm nghiệp -  thủy sản đạt 5,15%. Sản xuất công nghiệp – xây dựng: ước thực hiện là 10.035,5 tỷ đồng, tăng 16,39 % so cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp thực hiện 8.161,742 tỷ đồng, tăng 16,76% so cùng kỳ, chủ yếu tăng ở các doanh nghiệp lớn, có vốn đầu tư nước ngoài; số doanh nghiệp phát triển mới tăng, một số cơ sở, doanh nghiệp, đầu tư cải tiến trang thiết bị, mở rộng qui mô sản xuất, xây dựng nhãn hàng hóa, thương hiệu nên năng suất, chất lượng nâng lên, tăng khả năng cạnh tranh thị trường. Có 32 dự án đầu tư vào khu Công nghiệp Long Đức trên địa bàn, với tổng vốn đầu tư 3.143,68 tỷ đồng. Thương mại – dịch vụ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 11.470,5 tỷ đồng, tăng 15,34% so cùng kỳ. Thực hiện công tác bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, UBND tỉnh hỗ trợ cho 04 Công ty trên địa bàn vay vốn với tổng số tiền 59,796 tỷ đồng và bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp khoản 29,990 tỷ đồng (tổng giá trị hàng hóa 89,786 tỷ đồng) để dự trữ các mặt hàng như: LPG, dầu ăn, nước chấm, sữa, mì gói,... để cung ứng ra thị trường với giá bình ổn phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết.

Kỳ họp biểu quyết thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; Nghị quyết về Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2020 của HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều Quy chế hoạt động của HĐND thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ban hành kèm theo Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 19/12/2016; Nghị quyết về việc điều chỉnh quyết toán thu - chi ngân sách Nhà nước thành phố năm 2018; Nghị quyết về việc bổ sung, điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2019; Nghị quyết về việc phê chuẩn dự toán ngân sách, phân bổ nhiệm vụ thu - chi ngân sách năm 2020; Nghị quyết về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2019 trên địa bàn thành phố Trà Vinh; Nghị quyết về việc phê duyệt Kế hoạch đầu tư công năm 2020 trên địa bàn thành phố Trà Vinh (nguồn vốn ngân sách thành phố quản lý); Nghị quyết về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn thành phố Trà Vinh (nguồn vốn ngân sách thành phố quản lý).

Sau k họp này, HĐND TP Trà Vinh tổ chức tiếp xúc cử tri để thông báo đến cử tri về kết quả kỳ họp; Ủy ban nhân dân thành phố, các ban ngành, phường xã tập trung tuyên truyền, phổ biến, triển khai kịp thời các nghị quyết HĐND của tỉnh, thành phố vừa ban hành./.

Tin, ảnh: Đức Thành