Đình Long Đức đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh
Ngày 11/12, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Trà Vinh kết hợp UBND thành phố Trà Vinh tổ chức lễ công bố quyết định và trao bằng công nhận Đình Long Đức xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh hay còn gọi là Thành Hoàng Miếu tại khóm 3, phường 2, Thành phố Trà Vinh.

Trước cổng đình Long Đức
    Đình Long Đức được xây dựng vào thập niên 20-30 của thế kỷ 19 thờ chính là Thành Hoàng Bổn Cảnh, trong Đình hiện còn lưu giữ Sắc phong Bổn Cảnh Thành Hoàng năm Khải Định thứ 2 năm 1917. Ngoài ra Đình Long Đức còn phối tự các vị thần khác như: Tiền Hiền- Hậu Hiền, Anh hùng liệt sỹ, Tiền Vãng, Thần tài- Thổ địa, Cậu Tài- Cậu Qui. Đình Long Đức đã được tu sửa nhiều lần, đến năm Kỷ mão 1939 thì có kiểu dáng kiến trúc được gìn giữ cho đến hôm nay. Kiến trúc Đình Long Đức Thành Hoàng miếu được đều được làm bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương, Chánh Tẩm có 3 gian chính được trang trí họa tiết, câu đối, hoành phi, tượng …với nhiều chủ đề như: Tứ linh, quy, hạc, lân, sư tử, song Long tranh châu, Cá hóa long và nhiều tác phẩm chạm khắc kì công tạo nên giá trị kiến trúc độc đáo cho Đình Long Đức. Hiện tại, Đình Long Đức còn lưu giữ 55 hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa, trong đó có 12 cổ vật. Hàng năm, Đình Long Đức tổ chức lễ hội 2 lần, vào ngày 15,16 tháng 3 âm lịch và lễ Thượng Điền vào ngày 15,16 tháng 11 âm lịch.

Rước bằng đi qua nội ô TP Trà Vinh.

Tại buổi lễ, ông Cao Quốc Dũng, phó Giám đốc sở sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã trao bằng công nhận Đình Long Đức xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Bằng được ký vào ngày 25/10/2019, UBND tỉnh Trà Vinh ban hành quyết định công nhận Đình Long Đức Thành Hoàng miếu là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh làm động lực to lớn cho Ban Quý tế đình chỉnh trang di tích, khôi phục lễ hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nhân văn, làm phong phú đời sống tâm linh cho cộng đồng dân cư gần xa./.

Tin, ảnh: Đức Thành