English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Tối ngày 12/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Tham dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương và một số doanh nghiệp, nhà tài trợ và các Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố dự tại điểm cầu các địa phương.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Ngô Chí Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hẳn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, đại diện các sở, ngành liên quan và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học tập trực tuyến hiệu quả trên cơ sở hỗ trợ máy tính, phủ sóng Internet tại các “vùng lõm” và miễn phí một số phần mềm dạy học trực tuyến.

Tính đến ngày 12/9, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang thực hiện dạy và học trực tuyến. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh, tổng số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến và cần được hỗ trợ ước khoảng 1,5 triệu em.

Mục tiêu chính của Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là phủ sóng hơn 1.900 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc, huy động mọi nguồn lực hướng tới hỗ trợ trang bị máy tính cho 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc thực hiện học trực tuyến. Đồng thời miễn 100% cước phí khi sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến. Trước hết sẽ ưu tiên các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với ý chí và sự quyết tâm, chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới, thích ứng an toàn với dịch bệnh. Trong đó, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc mở cửa trường học an toàn. Sóng và máy tính là phương thức học tập mới mang tính tình thế nhưng phù hợp với bối cảnh hiện nay, nhất là với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Phương thức này cũng đòi hỏi các nhà giáo cần điều chỉnh phương pháp dạy học để học sinh tiếp thu kiến thức tốt nhất, đặc biệt là với học sinh lớp 1.

 Chương trình "Sóng và máy tính cho em" có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” và đại đoàn kết toàn dân tộc, để góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số, các em học sinh vùng sâu, vùng xa sẽ được tiếp cận nền giáo dục bình đẳng. Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương xây dựng chương trình học đảm bảo thống nhất về nền tảng, tài liệu học hoặc đáp ứng được yêu cầu hình thức truyền tải kiến thức thông qua việc kết hợp giữa phương pháp học trực tuyến và sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, phát thanh. Thời gian tới, sẽ xúc tiến để có thể tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 cho học sinh.

Lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức… trao máy tính tặng Chương trình”Sóng và máy tính cho em” (Ảnh: Baochinhphu.vn)

Ngay tại buổi lễ phát động, các ngành Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, UBND các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính, với trị giá hơn 2.500 tỷ đồng./.

P.A

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 114
  • Hôm nay: 34200
  • Trong tuần: 343,440
  • Tất cả: 20,025,786