Người hỏi: Cử tri phường 2, phường 3, phường 7

Câu hỏi: Đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là các văn bản Luật mới ban hành để dân biết, hiểu và chấp hành tốt theo quy định của pháp luật.

Trả lời:

         Phòng Tư pháp thành phố xin trả lời như sau:

         Về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, công chức và nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Phòng Tư pháp thành phố xác định phải tổ chức thực hiện thường xuyên. Vì thế ngay từ đầu năm Phòng Tư pháp thành phố đã xây dựng Kế hoạch PBGDPLvà phòng chống tội phạm để tuyên truyền trong cán bộ, công chức và nhân dân. Cử báo cáo viên thành phố kết hợp với UBND phường, xã tuyên truyền PBGDPL cho nhân dân trên địa bàn khóm, ấp. Kết quả PBGDPL từ đầu năm đến nay đã thực hiện được 2.171 cuộc với 92.998 lượt người tham dự (trong đó có 38.998 nữ), so với năm 2010 tăng 133 cuộc với 4.478 lượt người. Nội dung gồm: Luật An toàn giao thông, Luật dân sự, Luật hôn nhân gia đình, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật cán bộ, Luật công chức, Luật lý lịch Tư pháp, Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật dân quân tự vệ, Luật quốc tịch Việt Nam, Luật nuôi con nuôi, Luật phòng cháy, chữa cháy…Song song đó còn tổ chức tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch tay, chân, miệng…Tuy nhiên công tác PBGDPL trong thời gian qua vẫn chưa đáp ứng theo yêu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân, nguyên nhân chủ yếu là:

        - Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền pháp luật chưa đủ mạnh để tuyên truyền, phổ biến pháp luật rộng khắp trong nhân dân mặc dù đã được kiện toàn, bổ sung, tập huấn nghiệp vụ.

         - Một số Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL phường, xã hoạt động hiệu quả chưa cao.

        - Phần lớn các cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật số lượng người dân tham dự không nhiều. Ý thức tự tìm hiểu pháp luật trong một phận nhỏ nhân dân còn hạn chế.

       Để đẩy manh công tác PBGDPL, đưa nội dung pháp luật đi vào đời sống, nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân trong thời gian tới (năm 2012) Phòng Tư pháp tập trung thực hiện một số vấn đề như sau:

        - Củng cố, bổ sung lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Bên cạnh đó phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh tỏ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền để đội ngũ này hoạt động có hiệu quả, đạt yêu cầu.

      - Có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp nhất là các tổ chức đoàn thể thường xuyên PBGDPL cho nhân dân trong đó sử dụng hình thức tuyên truyền đa dạng hơn để thu hút nhiều người tham dự.

       - Tiến hành kiểm tra, hướng dẫn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp với công tác PBGDPL phường, xã.

       - Tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật góp phần đẩy mạnh công tác PBGDPL để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

       - Tiếp tục triển khai quán triệt các Luật cũ đồng thời triển khai những Luật mới có hiệu lực pháp luật như:           Luật Tố tụng hành chính, Luật Thanh tra, Luật Thi hành án hình sự, Luật an toàn thực phẩm…Bên cạnh đó Phòng Tư pháp liên tục cập nhật các Luật mới có hiệu lực pháp luật trong năm 2012 trên trang Web của Bộ Tư pháp gồm 03 Luật có hiệu lực pháp luật 01/01/2012 (Luật Viên chức, Luật thuế sử dụng đất phi công nghiệp, Luật thuế bảo vệ môi trường) và 04 luật có hiệu lực 01/7/2012 (Luật Lưu trữ, Luật khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật đo lường). Đồng thời tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và phường, xã quan tâm tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, đoàn hội viên và nhân dân tập trung vào những Luật có hiệu lực pháp luật trong năm 2012.

        Phòng Tư pháp tiếp tục tổ chức tuyên truyền PBGDPL và phòng chống tội phạm từ nay đến cuối năm 2011 và năm 2012. Để kế hoạch năm 2012 được thực hiện tốt hơn, Phòng Tư pháp rất mong bà con nhân dân phường, xã sắp xếp thời gian tham sự các buổi tuyên truyền đông đảo hơn.

(Theo Công văn số 34/CV-PTP ngày 12/12/2011 của Phòng Tư pháp TPTV)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 90
  • Trong tuần: 1 917
  • Tất cả: 3828896

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TRÀ VINH
- Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Nhi.
- Chức vụ: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh.
- Địa chỉ: Số 09 đường Lê Thánh Tôn, Phường 2, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.221.0390
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử thành phố Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang