Thành ủy Trà Vinh chọn Đảng ủy xã Long Đức triển khai thực hiện mô hình “phát huy tài dân, sức dân-lợi cho dân”

Ngày 13/3, Đảng ủy xã Long Đức chọn ấp Vĩnh Yên làm điểm triển khai thực hiện mô hình “phát huy tài dân, sức dân, lợi cho dân” trên địa bàn xã. Mô hình được triển khai thực hiện nhằm cụ thể hóa tư tưởng “Đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Đến dự có đồng chí Lê Văn Mạnh-Phó Bí thư Trực Thành ủy-Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Tâm-Phó Bí thư-Chủ tịch UBND thành phố.

Quang cảnh buổi triển khai mô hình “phát huy tài dân, sức dân-lợi cho dân”

Tại buổi triển khai đại biểu được nghe đại diện Đảng ủy xã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội; cung cấp những thông tin cần thiết, nhất là các chính sách mới có liên quan đến đời sống của bà con Nhân dân, nổi bật là xây dựng hạ tầng phục vụ Khu nhà ở xã hội Minh Anh và Khu thiết chế Công đoàn; Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tổ chức đưa 30 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024, đạt 103,4% chỉ tiêu trên giao. Lãnh đạo thành phố và xã trực tiếp nghe ý kiến phản ánh của cán bộ, đảng viên, nhân dân về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, những vấn đề xoay quanh về an ninh trật tự, chỉnh trang đô thị trên địa bàn xã. Qua đây, lãnh đạo xã Long Đức tiếp thu, giải trình các ý kiến của bà con thoả đáng. Theo lãnh đạo Đảng ủy xã Long Đức, thông qua mô hình, sẽ tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với Nhân dân; gần dân, hiểu dân, tranh thủ sự đồng thuận của người dân. Qua đó, huy động tài dân, sức dân, của dân kết hợp nguồn lực của Nhà nước để tập trung thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ tiêu nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị, đem lại lợi ích cho Nhân dân. Theo kế hoạch, hàng tháng mô hình sẽ được tổ chức luân phiên ở Chi bộ ấp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Chủ tịch UBND thành phố mong muốn trong thời gian tới, xã cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn xã, nhất là khu vực cổng khu Công nghiệp, chợ đêm, chợ Sóc Ruộng, các tuyến đường chính. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thực hiện việc mở rộng dân chủ, chủ động nắm bắt, tiếp nhận, giải quyết, xử lý hoặc phối hợp, đề xuất hướng giải quyết kịp thời, hiệu quả, tạo đột phá đối với những vấn đề cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm, bức xúc.  Nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên với nhân dân theo phương châm gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với nhân dân, tạo được niềm tin của dân với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Tập trung thực hiện và duy trì các tiêu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu về cảnh quang môi trường. Đẩy mạnh triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt 03 chương trình mục tiêu quốc gia. Quan tâm thực hiện các chế độ cho gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn trên địa bàn. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng chính quyền điện tử; thực hiện kế hoạch cải cách hành chính, chuyển đổi số, Đề án 06, trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho công dân bằng hình thức trực tuyến toàn trình và từng phần./.

Thực hiện: Anh Thư