Đoàn công tác Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh làm việc với Thành uỷ, UBND TP Trà Vinh về công tác tài nguyên và môi trường

Ngày 11/4/2024, Đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh do ông Trần Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP Trà Vinh về công tác tài nguyên và môi trường trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có Ông Nguyễn Thành Tâm – UVTV Tỉnh uỷ Bí thư Thành uỷ Trà Vinh. Cùng tham dự có lãnh đạo các phòng ban, ngành thành phố, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 21/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; về tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Theo đó tổng các thửa đất công trên địa bàn thành phố hiện nay là: 689 thửa (gồm thửa đất, khu đất, đoạn sông, rạch, kênh cùn). Tổng các thửa đất công do UBND cấp xã, cấp huyện quản lý trên địa bàn thành phố là: 614 thửa, diện tích: 1.106.437m2. Tình hình quản lý đất sông cùn, kênh cạn không còn sử dụng trên địa bàn thành phố có 44 đoạn sông cùn, kênh, rạch cạn không còn sử dụng với diện tích 44.332,4m2. Thành phố Trà Vinh cũng cho biết, kết quả xử lý lấn chiếm đã xử lý được: 41/369 thửa, với diện tích 2.950,9m2 .

Theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2024, Danh mục các thửa đất công đưa ra bán đấu giá năm 2024 trên địa bàn thành phố là 42 thửa. Việc thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất đã có chủ trương. Tiến độ lập và phê duyệt phương án đấu giá, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố tham mưu thực hiện dự thảo xong phương án đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất 06/07 thửa đất. Bên cạnh đó công tác bảo vệ môi trường đã kiểm tra 39 cơ sở thu mua phế liệu, 60 cơ sở thuộc lĩnh vực rửa xe, quán ăn, 10 Trạm y tế phường, xã; 12 Chợ trên địa bàn thành phố; Phòng Quản lý Đô thị, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố, UBND các phường, xã, tuần tra, kiểm tra theo kế hoạch. Qua kiểm tra các tuyến đường trên địa bàn thành phố Trà Vinh phát hiện 361 trường hợp kinh doanh mua bán vi phạm về trật tự đô thị, trưng bày hàng hóa lấn chiếm vỉa hè lòng đường, mua bán hàng rong, đặt biển hiệu, đậu, đỗ xe dưới lòng lề đường trái quy định.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận sâu về vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn thành phố như nhà máy xử lý rác; Công tác lập hồ sơ, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất của thành phố triển khai thực hiện chưa kịp thời, về quy hoạch có thửa chưa đồng bộ với đồ án quy hoạch chung thành phố Trà Vinh (mở rộng) đến năm 2045. Đồng chí Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Trà Vinh ghi nhận những khó khăn và giải đáp các kiến nghị liên quan đến công tác tài nguyên và môi trường mà đại biểu thành phố quan tâm.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Trà Vinh yêu cầu lãnh đạo các phường, xã tiếp tục rà soát và đưa ra những giải pháp đồng thời phối hợp chặt chẽ các ngành chuyên môn nhất là Sở Tài nguyên – Môi Trường tỉnh Trà Vinh để giải quyết dứt điểm các trường hợp lấn, chiếm đất công theo đúng qui định của pháp luật. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thành Tâm đề nghị các ngành chuyên môn và Ủy ban nhân dân các phường, xã phát huy tinh thần trách nhiệm phối hợp rà soát và có đề xuất xử lý từng vụ việc cụ thể, báo cáo với Ủy ban nhân dân thành phố và Ban Thường vụ Thành ủy về công tác tài nguyên và môi trường./.

Thực hiện: Hồ Duy