Ban Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Trà Vinh tổ chức sơ kết quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II, năm 2024

Ngày 09/4, Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Trà Vinh tổ chức sơ kết quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II, năm 2024.  Đến dự có ông Trương Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Trà Vinh - Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố.

Quang cảnh buổi sơ kết

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Trà Vinh cho biết: Tổng nguồn vốn hoạt động đến ngày 31/3/2024 đạt 241 tỷ 717 triệu đồng, tăng 5.699 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó nguồn vốn cân đối từ Trung ương là 122 tỷ 366 triệu đồng, chiếm 50,6%/tổng nguồn vốn; Vốn từ ngân sách địa phương là 64 tỷ 319 triệu đồng, chiếm 26,6% trên tổng nguồn vốn; Trong quí I, năm 2024 thành phố Trà Vinh đã được giao nguồn vốn tăng trưởng các chương trình tín dụng chính sách là 15,1 tỷ đồng gồm chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 11 tỷ đồng; Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 01 tỷ đồng, cho vay Người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ là 100 triệu đồng. Tổng doanh số cho vay quý I/2024 là 14 tỷ 328 triệu đồng, với 355 lượt hộ vay các chương trình tín dụng chính sách; Tổng doanh số thu nợ 8 tỷ 619 triệu đồng. Tổng dư nợ đến 31/3/2024 đạt 241 tỷ 131 triệu đồng triệu đồng, tăng 5 tỷ 690 triệu đồng (tăng 2,42%) so với đầu năm. Thực hiện chỉ tiêu được giao theo Nghị quyết số 11 của Thủ tướng Chính phủ, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân 04/05 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn thành phố cho 983 khách hàng với số tiền 41.361 triệu đồng. Hiện nay còn dư nợ 35 tỷ 797 triệu đồng. Thực hiện hỗ trợ lãi suất Nghị định số 36 của Chính phủ đến 31/10/2023, địa bàn thành phố đã giải ngân 3.755 món vay, với doanh số có hỗ trợ lãi suất đạt 106.456 triệu đồng. Số tiền hỗ trợ lãi suất là 2.072 triệu đồng. Địa bàn thành phố hiện có 195 tổ tiết kiệm và vay vốn, qua đánh giá xếp loại có 177 tổ xếp loại tốt; 16 tổ xếp loại khá; 02 tổ xếp loại trung bình, không phát sinh tổ loại yếu.

Tại buổi sơ kết, ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND TPTV- Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đề nghị các ngành, phường xã quan tâm kiểm tra, giám sát thực hiện tốt, đảm bảo việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách đúng quy định và đạt hiệu quả; tiếp tục triển khai thực hiện giải ngân nhanh chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao năm 2024, tích cực thu hồi nợ đến hạn, phấn đấu 100% số hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đủ điều kiện và có nhu cầu đều được tiếp cận các chương trình tín dụng chính sách; phối hợp tuyên truyền thực hiện tốt các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; Phối hợp thực hiện tốt việc điều chỉnh hoạt động tiền gửi thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn; Phối hợp rà soát hộ có nhu cầu vay vốn các chương trình nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội…./.

Thực hiện: Anh Thư