Đại hội đại biểu Phụ nữ TP.Trà Vinh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày 22/10/2021, tại Hội trường Trung tâm Chính trị thành phố diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Phụ nữ TP.Trà Vinh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự có bà Võ Thị Thu Oanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh; ông Lê Văn Mạnh, Ủy viên Thường vụ trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trà Vinh; Lãnh đạo Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, HĐND, UBND TP.Trà Vinh; đại diện một số ban, ngành, đoàn thể thành phố cùng 150 đại biểu đại diện cho gần 14.430 hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố.

Đại biểu tham gia biểu quyết

Báo cáo tại Đại hội cho biết, nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.Trà Vinh hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” được hội đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức như: Hỗ trợ cây, con giống, ngày công lao động, học nghề, vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, tặng mái ấm tình thương…. qua đó đã giúp cho 402 hội viên phụ nữ thoát nghèo. Hỗ trợ cho 78 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, đến nay có hơn 8.876 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động…. Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp hội phụ nữ còn tuyên truyền vận động hội viên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, phát hàng nghìn tờ rơi, duy trì các tổ may khẩu trang miễn phí, đã may tặng hơn 10 ngàn khẩu trang vải, vận động trao hơn 1.630 phần quà, hàng nghìn suất cơm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lực lượng tham gia phòng chống dịch với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Chính những kết quả này đã tạo tiền đề cho hoạt động Hội ngày càng phát triển vững mạnh. Để có được những kết quả đáng khích lệ trên, bên cạnh sự đồng lòng nỗ lực của cán bộ, hội viên phụ nữ trên toàn thành phố, còn có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Thành ủy, UBND TP.Trà Vinh và sự kế thừa phát huy những thành quả mà các thế hệ phụ nữ đi trước đã xây dựng. Đại hội lần này cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế, những vấn đề mà nhiệm kỳ qua chưa đạt được. Từ đó, xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ, cũng như đề ra những giải pháp cụ thể để bước sang một nhiệm kỳ mới gặt hái nhiều thành công hơn.

Ban chấp hành mới ra mắt và hạ quyết tâm

Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN TP.Trà Vinh tiếp tục phát động phụ nữ thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cùng với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với 15 chỉ tiêu gồm: Hàng năm, Hội 2 cấp tổ chức 100% cán bộ hội và 80% hội viên học tập, tuyên truyền, quán triệt các nội dung Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản của Hội cấp trên; hàng năm mỗi cơ sở Hội hỗ trợ 03 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo và có 02 hộ thoát nghèo, cận nghèo bền vững; hàng năm mỗi cơ sở hỗ trợ nâng cao năng lực cho 10 chị là chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, quản lý Hợp tác xã và thành lập mới 1 doanh nghiệp, hộ kinh doanh do nữ làm chủ hộ. Đến cuối nhiệm kỳ vận động thành lập mới 50 doanh nghiệp, hộ kinh doanh do nữ làm chủ hộ; hàng năm vận động hỗ trợ 03 hộ gia đình đạt tiêu chí 5 không 3 sạch, đăng ký ít nhất 01 công trình, phần việc góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; mỗi cơ sở Hội xây dựng 01 mô hình “xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”; hàng năm bồi dưỡng, giới thiệu 05 hội viên cho Đảng xem xét kết nạp; hàng năm được cấp trên đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Với tinh thần dân chủ, cởi mở và nhất trí cao, Đại hội đại biểu Phụ nữ TP.Trà Vinh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp; Đại hội cũng thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ mới với 15 chỉ tiêu cơ bản, 03 nhiệm vụ và 04 giải pháp đưa phong trào phụ nữ TP.Trà Vinh ngày một phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới, xứng tầm là đô thị loại II, là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Trà Vinh. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ nhiệm kỳ mới gồm 21 thành viên, bà Nguyễn Thị Vậy được tín nhiệm tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ TP.Trà Vinh lần thứ XIII; bầu 19 đại biểu đi dự Đại hội cấp tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có 02 đại biểu dự khuyết./.

Thực hiện: Diễm Trinh - Hồ Duy