Thị xã Duyên Hải triển khai Kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2021
Vừa qua, Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải ban hành kế hoạch số 20/KH-UBND về thực hiện công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện năm 2021.

Theo đó, kế hoạch chỉ rõ mục tiêu cần đạt được trong năm 2021 như: Triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo đúng quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật XLVPHC, Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ; Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành thị xã, cơ quan, đơn vị tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn thị xã và Ủy ban nhân dân các xã, phường, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường trong quá trình quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn thị xã, thực hiện các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính được thực thi nghiêm túc, hiệu quả, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân. Xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương, qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, sai sót trong quá trình áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục. Đồng thời phát hiện những vướng mắc, bất cập để có kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm hành chính, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Triển khai đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả việc quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Tiếp tục quán triệt, phổ biến các nội dung của Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 81/2013/NĐ-CP, Nghị định số 97/2017/NĐ-CP; Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ và các Nghị định quy định về xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các lĩnh vực khác trên địa bàn thị xã. Trong quá trình thực hiện, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường theo Quy chế phối hợp trong công tác theo dõi thi hành pháp luật và quản lý công tác thi hành pháp luật về  xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh  Trà Vinh (ban hành kèm theo Quyết định số 1319/QĐ-UBND ngày 25/7/2017 của UBND tỉnh); kịp thời đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để bảo đảm triển khai thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính có hiệu quả.

Tập trung giải quyết những vấn đề còn gặp nhiều phức tạp, khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, nhằm góp phần đảm bảo kỷ cương, trật tự xã hội, phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời, bảo đảm các điều kiện về nhân lực và kinh phí phục vụ công tác xử lý vi phạm hành chính, thực hiện các nội dung của Kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Về nội dung thực hiện cụ thể như tổ chức thi hành và theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Tham gia xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.  Thống kê, báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, UBND thị xã Duyên Hải giao Phòng Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban ngành thị xã, các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn thị xã, UBND các xã, phường tổ chức thực hiện Kế hoạch này.

Dương Văn Thủy - Phòng Tư pháp huyện Duyên Hải

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH TRÀ VINH

- Đơn vị quản lý: Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh
 - Địa chỉ: số 4, đường Lê Thánh Tôn, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
 - Email:stp@travinh.gov.vn - Điện thoại: 0294.3862972 - Fax: 0294.3862972

Ghi rõ nguồn www.stp.travinh.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.

Thành viên Ban biên tập |  Cộng tác  |  Sơ đồ web