NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM CHO TRÁI THANH LONG
Lượt xem: 1605

Trái thanh long chứa nhiều vitamin B1, B2, vitamin C, carbohydrate, chất xơ và các hoạt chất sinh học như betacyanin, anthocynin và polyphenol giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, han chế quá trình oxy hóa (Jamilah và ctv, 2011). Tại Việt Nam, thanh long có sản lượng lớn tại các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang là một trong 12 cây ăn quả chủ lực của Việt Nam và được xếp trong nhóm 9 cây trồng có lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới. Thanh long cũng đang được khảo sát phát triển vùng trồng tại Bến Tre. Dù là cây ăn quả đứng đầu về năng lực xuất khẩu, cây thanh long vẫn còn gặp khó khăn trong bảo quản, xuất khẩu, chịu sức ép cạnh tranh lớn từ các nước trong khu vực nhất là Thái Lan và Đài Loan. Việt Nam lại là nước có khí hậu nóng ẩm nên gây nhiều khó khăn trong bảo quản sau thu hoạch; trái thanh long tươi chỉ có thể bảo quản tối đa 10 ngày tại nhiệt độ 300C, 18 ngày tại 200C và 39 ngày tại 100C. Hiện nay, một số kỹ thuật mới về tạo giống và chăm sóc giúp giúp ra quả sớm hoặc trái vụ đang giúp cây thanh long có thể cho thu hoạch quanh năm. Thêm vào đó, diện tích trồng ngày càng tăng đã làm cho sản lượng quả tăng lên, dẫn đến tình trạng dư thừa, thải bỏ và đặc biệt nghiêm trọng vào lúc chính vụ.

Trần Văn Út Tám


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 57
  • Trong tuần: 1 661
  • Tất cả: 4408948