Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 12/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP
Lượt xem: 2566
Để triển khai thực hiện nội dung nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 12/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021,

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Kế hoạch thực hiện với mục tiêu quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở thực hiện phương châm hành động năm 2021 được Chính phủ xác định là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, khát vọng phát triển”; phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ; thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công, nhất là dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, gồm các nội dung như sau:

1. Về quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ:

F Thực hiện các chương trình, đề án thuộc nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia:

Tiếp tục tổ chức thực hiện 5 dự án: Xây dựng mô hình trồng Dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi; Mô hình nhân giống và trồng cam sành không hạt chất lượng cao; Mô hình chế biến chả cá chất lượng cao từ nguồn cá tạp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình nuôi dê lai (Boer x Bách Thảo) tại tỉnh Trà Vinh; Ứng dụng quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp tại tỉnh Trà Vinh; đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện 3 dự án khi đến hạn.

F Thực hiện các đề tài, dự án thuộc nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh:

Triển khai Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặt hàng năm 2021; đánh giá nghiệm thu kết quả 10 nhiệm vụ khoa học và công nghệ đến hạn.

F  Thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở:

Theo dõi việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở theo Quyết định số 29/2020/QĐ-UBND ngày 20/11/2019 của UBND tỉnh Trà Vinh ở các huyện, thị xã, thành phố, và đề ra giải pháp tăng cường các hoạt động này.

F  Tổ chức 01 cuộc Hội thảo khoa học và công nghệ.

2. Triển khai thực hiện Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 19/02/2020 về việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 16/02/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư “về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2020-2025.

3. Xây dựng trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chương trình chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng.

4. Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận thị trường và tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị:

F  Về hội thảo, đào tạo cho cá nhân, tổ chức khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo:

Tổ chức 02 cuộc hội thảo cho các đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ dự án, ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (giải pháp nâng cao hiệu quả liên kết hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, kết nối tư vấn hỗ trợ hoàn thiện công nghệ, mô hình kinh doanh,…).

Tổ chức 03 lớp đào tạo, tập huấn các dự án/ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức thuộc hệ thống chính trị và doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan với nội dung về bảo hộ sở hữu trí tuệ trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; xây dựng kế hoạch kinh doanh, thuyết trình dự án; tư vấn hoàn thiện ý tưởng về công nghệ;….

F Xây dựng cải tạo, sửa chữa Khu chức năng hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo – Trung tâm Thông tin và Ứng dựng khoa học công nghệ.

F  Tổ chức cuộc thi xét chọn dự án và ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo năm 2021.

F  Xây dựng các hoạt động truyền thông về KNĐMST:

Xây dựng 01 phóng sự hoặc chuyên mục về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của tỉnh.

Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến chính sách, thông tin, kết quả về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh như Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh, Báo Trà Vinh, Cổng thông tin điện tử của tỉnh và Trang thông tin điện tử thành phần của Sở Khoa học và Công nghệ,…

5. Thành lập và phát huy vai trò của Trung tâm Đổi mới sáng tạo.

6. Xây dựng Đề án Hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo.

7. Thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh:

Tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ của tỉnh liên quan đến ngành khoa học và công nghệ được quy định tại Nghị quyết số 80/2019/NQ-HĐND và Nghị quyết số 82/2019/NQ-HĐND ngày 12/4/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

8. Triển khai thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 19/11/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

9. Xây dựng Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030”./.

Xem chi tiết Quyết định tại đây: https://skhcn.travinh.gov.vn/Controller/%E2%80%8Bhttps://skhcn.travinh.gov.vn/1441/38700/70876/623695/quy-hoach-ke-hoach/ke-hoach-so-10-kh-skhcn-ngay-25-01-2021-cua-so-khoa-hoc-va-cong-nghe-thuc-hien-quyet-dinh-so-57-

Thi Lan