Giải pháp xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025

Ảnh:Hỗ trợ vvườn ươm doanh nghiệp

Tính cấp thiết của đề tài:

Trà Vinh có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao trong các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2019, mặc dù tình hình kinh tế thế giới phục hồi chậm cùng với áp lực từ nhiều khó khăn về thiên tai hạn, ngập mặn tác động nhưng tăng trưởng kinh tế của Trà Vinh ước đạt 11,05%, Trà Vinh cũng là địa phương có hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế khá tích cực với mức tăng từ 14,66% lên 19,20% của ngành công nghiệp, xây dựng trong khi ngành nông nghiệp giảm từ 59,94% xuống 45,6% trong giai đoạn 2011 - 2015. Những thành công này có sự đóng góp lớn từ các doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế, trong đó các doanh nghiệp thuộc khối kinh tế dân doanh với quy mô nhỏ và vừa nên năng động-linh hoạt thích ứng với những thay đổi của hệ sinh thái kinh doanh và khả năng thâm nhập trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh,…Vì thế, sự phát triển của doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và tác động mạnh mẽ vào chiến lược chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Trà Vinh.

Tuy nhiên, theo đánh giá được nêu trong Nghị quyết nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh cho thấy còn nhiều hạn chế về kinh tế - xã hội cần phải được khắc phục, trong đó nhiệm vụ phát triền doanh nghiệp, chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp chưa đạt yêu cầu; tỷ lệ hợp tác xã trung bình, yếu còn cao...cần tập trung đẩy mạnh thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Xây dựng cơ chế chính sách đầu tư phát triển các ngành nghề, sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh, ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu, sản phẩm có giá trị gia tăng cao đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Đối với công tác phát triển hoạt động khởi nghiệp kinh doanh, Nghị quyết cũng đề ra nhiệm vụ tăng cường các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ với doanh nghiệp và nhà đầu tư, phát triển các loại hình doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng, quy mô và lĩnh vực hoạt động, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hoàn thiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, vận hành hiệu quả mô hình vườn ươm khởi nghiệp phấn đấu phát triển mới 550-600 doanh nghiệp.

Tổng kết những thành công và hạn chế của công tác phát triển doanh nghiệp thực hiện các Đề án của Chính phủ về Chương trình khởi nghiệp Quốc gia, Tỉnh ủy Trà Vinh đã nhận định hoạt động khởi nghiệp - phát triển doanh nghiệp của tỉnh còn nhiều khó khăn, hạn chế trong việc tổ chức hoạt động của Vườn ươm dẫn đến kém thu hút cộng đồng dân chúng và doanh nghiệp tham gia, sự lãnh đạo của chính quyền và phối hợp các tổ chức còn lúng túng dẫn đến công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp chưa định hình rõ nét,…

Trên cơ sở lược khảo các công trình nghiên cứu và tổng hợp các nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Trà Vinh đối với hoạt động khởi nghiệp cũng như vai trò của công tác xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Triển khai đề tài “Giải pháp xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp kinh doanh giai đoạn 2020-2025” có ý nghĩa thiết thực nhằm xác định được những thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp đặc thù của tỉnh Trà Vinh; đánh giá mức độ đáp ứng so với yêu cầu của doanh nhân cũng như tác động của từng thành phần trong hệ sinh thái đến quyết định khởi nghiệp kinh doanh. Từ kết quả phân tích và đánh giá thực trạng, đề tài sẽ xây dựng các nhóm giải pháp và kế hoạch thực hiện giúp xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp kinh doanh khai thác bền vững các thế mạnh về kinh tế - xã hội và văn hóa tại tỉnh Trà Vinh góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025.

Mục tiêu của đề tài:

- Hệ thống hóa cơ sở lý thuyết về khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp

- Đánh giá thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Trà Vinh giai đoạn 2016 - 2020.

- Đánh giá tác động của các yếu tố hệ sinh thái khởi nghiệp đến hoạt động khởi nghiệp kinh doanh tại tỉnh Trà Vinh.

- Xây dựng giải pháp về chính sách nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Trà Vinh giai đoạn 2020 - 2025.

Nội dung chính của đề tài:

- Hệ thống hóa cơ sở lý thuyết về khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp.

- Đánh giá tác động các yếu tố hệ sinh thái khởi nghiệp đến hoạt động khởi nghiệp kinh doanh tại tỉnh Trà Vinh.

- Đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Trà Vinh giai đoạn 2020 - 2025.

Ảnh: Trình bày Demo dự án

Sản phẩm chính cần đạt của đề tài

- Hệ thống lý thuyết về khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp và các điều kiện tác động đến hoạt động khởi nghiệp kinh doanh.

- Đánh giá thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Trà Vinh giai đoạn 2016-2020.

- Thực trạng và giải pháp xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Trà Vinh giai đoạn 2020-2025.

- Tài liệu hướng dẫn khảo sát chất lượng hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh Trà Vinh.

Hiệu quả kinh tế - xã hội của đề tài

Kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp cho lãnh đạo tỉnh Trà Vinh nói chung và lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Công thương, Tỉnh đoàn Trà Vinh, Ban Quản lý Dự án SME, các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế…các giải pháp và công cụ xây dựng - phát triển hoạt động khởi nghiệp kinh doanh tại tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đối với tổ chức chủ trì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu sẽ đóng góp tích cực cho công tác tiếp nhận một cách hệ thống các ý kiến, nguyện vọng của cử tri là các doanh nhân đã và đang khởi nghiệp tại địa phương là cơ sở thực tiễn, cùng với kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học để đơn vị chủ trì đề xuất Quốc hội và Chính phủ, xây dựng các chính sách và luật pháp đáp ứng các mục tiêu phát triển hoạt động khởi nghiệp kinh doanh của Trà Vinh nói riêng và cả nước nói chung.

Chánh Tín