Hội thảo khoa học đề tài “phục tráng và bảo tồn giống đậu phộng vồ (arachis hypogaea) có năng suất cao tại tỉnh trà vinh”
Lượt xem: 2761
Vừa qua, tại ấp Sóc Mới, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang diễn ra hội thảo khoa học “Phục tráng và bảo tồn giống Đậu phộng Vồ (Arachis Hypogaea) có năng suất cao tại tỉnh Trà Vinh”. Chủ trì hội nghị bà Trần Thị Tuyết Linh – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ. Hội thảo có 40 đại biểu tham dự gồm: ông Dương Bảo Việt – Phòng Quản lý khoa học – Sở Khoa học và Công nghệ, ông Trần Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Trường, ông Trần Văn Công Bằng – Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn, ông Nguyễn Trường Sinh – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long Nam và các hộ nông dân. ThS. Huỳnh Vân An – chủ nhiệm đề tài và nhóm cán bộ thực hiện đã tham dự báo cáo tại Hội thảo.

Ảnh: Quang cảnh hội thảo.

Sau ba vụ bảo tồn giống đậu phộng Vồ tại hộ ông Kim So Phan (với diện tích 0,5 ha/vụ). ThS. Huỳnh Vân An đã báo cáo kết quả thực hiện phục tráng giống, trong quá trình thực hiện còn một số khó khăn, vụ G0 năng suất tương đối thấp, nhưng sau hai vụ năng suất tăng rõ rệt. Đậu phộng Vồ sau phục tráng đạt được kết quả:

+ Độ thuần: 99.5%.

+ Tỷ lệ nảy mầm: 95%.

+ Dạng thân cây, thẳng đứng.

+ Thời gian sinh trưởng: 90 ngày.

+ Chiều cao cây: 50-60 cm

+ Số quả/cây: 14-16 quả. Quả to

+ Số hạt/quả: 2 hạt, 1 hạt.

+ Vỏ lụa màu hồng

+ Dạng mỏ quả: không có mỏ rõ.

+ Eo quả: eo to.

+ Gân quả rõ.

Ảnh: Đại biểu tham quan mô hình bảo tồn trên đồng ruộng

Sau khi phục tráng giống Đậu phộng Vồ được giao cho Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, bảo tồn trong Nitơ tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ và 0,5 ha bảo tồn trên đồng ruộng tại 2 hộ Thạch Phi và Thạch Thị Hoài (xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang).

Lê Ngọc Yến Nhi