Tập huấn kỹ thuật trồng cây thanh long kiểu giàn chữ T (T-Bar) cho cán bộ nông nghiệp
Lượt xem: 3188
Ngày 28 tháng 10 năm 2020, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh, Viện Cây ăn quả miền Nam phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT Trà Vinh tổ chức lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật canh tác thanh long kiểu giàn chữ T (T-Bar) và quy trình quản lý bệnh đốm nâu trên thanh long  cho trên 50 cán bộ Sở Nông nghiệp và PTNT, khuyến nông và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh.

Ảnh: Quang cảnh buổi tập huấn

Quy trình kỹ thuật canh tác thanh long kiểu giàn chữ T (T-Bar) được Thạc sĩ Nguyễn Văn Sơn - Viện Cây ăn quả miền Nam giới thiệu về kỹ thuật thiết kế vườn, chuẩn bị đất, khoảng cách trồng, thiết kế kiểu giàn chữ T, bón phân, quản lý cỏ trong vườn, quản lý tán cành và tạo bộ khung, quản lý sâu bệnh hại thanh long. Kiểu trồng cây thanh long giàn chữ T có ưu điểm là bộ tán rất thông thoáng, số cành vô hiệu rất ít; thang long ra hoa sớm hơn và kết thúc muộn hơn ở vụ thuận (không xử lý ra hoa); dễ dàng và hiệu quả trong việc quản lý dịch hại và cơ giới hóa; thuận lợi trong việc giăng đèn xử lý ra hoa; sử dụng lưới che sáng/nắng hạn chế hiện tượng rám cành; năng suất và chất lượng quả cao hơn so với kiểu trồng trụ. Quy trình được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt theo Quyết định số 304/QĐ-TT-CCN ngày 24/9/2019.

Quy trình quản lý bệnh đốm nâu trên thanh long được Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực bảo vệ thực vật theo Quyết định số 3281/QĐ-BVTV-KH ngày 27/11/2018 được Thạc sĩ Đặng Thùy Linh - Viện Cây ăn quả miền trình bày các triệu chứng, cách xâm nhiễm và gây hại thanh long của bệnh đốm nâu. Quy trình quản lý tổng hợp bệnh đốm nâu, gồm sử dụng giống cây sạch bệnh cho trồng mới, bảo vệ thân mẹ khi mới trồng, vệ sinh vườn, sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng trong quản lý bệnh đốm nâu là sử dụng đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng thời điểm và đúng vị trí.

Được biết, lớp tập huấn là nội dung thuộc hợp phần của dự án “Nghiên cứu và sản xuất giống thanh long mới chất lượng cao theo hướng bền vững”. Với mục tiêu tăng cường kiến thức và chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật canh tác mới trên cây thanh long cho cán bộ kỹ thuật nông nghiệp. Qua đó, giúp cán bộ địa phương cập nhật kỹ thuật, có giải pháp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật canh tác mới trên cây thanh long, phòng chống sâu bệnh trên cây thanh long hiệu quả hơn nhẳm tăng năng suất, lợi nhuận cho nông dân.

Trương Văn Thương

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh