Đánh giá tình hình triển khai đề tài: Xây dựng quy trình sản xuất dầu dừa gấc và kem dưỡng da gấc sử dụng nguồn nguyên liệu tại tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 2893
Ngày 28 tháng 10 năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra, đánh giá nội dung, tiến độ thực hiện và tình hình sử dụng kinh phí đề tài: “Xây dựng quy trình sản xuất dầu dừa gấc và kem dưỡng da gấc sử dụng nguồn nguyên liệu tại tỉnh Trà Vinh” do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Mỹ phẩm Yêu Da - Chi nhánh Trà Vinh, CN. Nguyễn Thanh Trường làm chủ nhiệm đề tài. Tham gia Đoàn kiểm tra có ông Lê Thành Ôi - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và đại diện Lãnh đạo các phòng có liên quan, công chức quản lý và ông Trang Nhơn Đức, bà Trần Thị Huyền Trân - Phòng Nghiệp vụ Dược - Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cùng tham gia thành viên đoàn kiểm tra. Về phía cơ quan chủ trì có CN. Nguyễn Thanh Trường - chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu.

Ảnh 1: Đoàn kiểm tra thực địa tại Công ty

Qua báo cáo kết quả triển khai thực hiện đề tài bước đầu Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Mỹ phẩm Yêu Da - Chi nhánh Trà Vinh và chủ nhiệm đề tài đã tiến hành thực hiện một số nội dung công việc cụ thể như:

1) Xây dựng quy trình sản xuất dầu dừa tinh khiết làm dung môi cho quá trình trích ly dầu gấc, bao gồm công việc: Nghiên cứu quy trình sản xuất nguyên liệu dầu dừa tinh khiết bằng máy ly tâm, tối ưu hiệu suất thu hồi nguyên liệu, kết quả đạt được hiệu suất tối ưu: 20kg dừa nạo ly tâm với ring 48, đạt từ 3,8-4,2 lít/20 kg dừa nạo.  Nước cốt dừa đông lạnh sau đó rã đông tạo thành phẩm dầu dừa tinh khiết, không cần tách chiết từ sữa dừa.

2) Xây dựng qui trình sản xuất dầu dừa gấc, bao gồm công việc: Khảo sát chọn ra phương pháp sấy gấc thích hợp, phương pháp hòa tan trích ly thích hợp, kết quả đạt được Gấc sấy 600C, hòa tan với dầu dừa (600C trong 3h, đun 1000C trong 15 phút). Kết quả: Đạt được cao nhất 564 mg/kg theo tỉ lệ dầu dừa: màng Gấc(68:32);

3) Xây dựng quy trình sản xuất kem dưỡng da gấc, bao gồm công việc: Khảo sát công dụng các thành phần tinh dầu, bơ, sáp phù hợp cho mỹ phẩm dưỡng da, kết quả đạt được đã chọn tinh dầu Ylang tạo mùi và các phụ gia: bơ hạt mỡ, sáp ong, candelilla; Tinh dầu Ylang có mùi hương phù hợp mỹ phẩm, có tác dụng xóa vết nám, làm sáng da. Sáp ong, candelilla tạo độ cứng giúp kem bám tốt vào da. Bơ hạt mỡ chống khô, giúp dưỡng ẩm làn da.

Ảnh 2: Quy trình sản xuất dầu dừa bằng máy ly tâm

Ảnh 3: Nguyên liệu phục vụ cho nội dung nghiên cứu

Từ kết quả đánh giá tình hình triển khai thực hiện, bước đầu đề tài thực hiện có bám sát mục tiêu, nội dung đề ra. Từ kết quả nghiên cứu trên, việc chế biến các sản phẩm dưỡng da từ nguyên liệu gấc không những làm đa dạng hóa các loại sản phẩm nhằm tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng mà còn nâng cao giá trị kinh tế của nguyên liệu. Điều này góp phần cải thiện thu nhập của người trồng gấc, hạn chế tình trạng ứ đọng nguyên liệu khi sản lượng tăng, góp phần tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp chế biến. Đồng thời, việc chế biến mỹ phẩm từ những dưỡng chất thiên nhiên hoàn toàn không sử dụng hóa chất không những làm đa dạng hóa sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên mà còn triệt để không sử dụng hóa chất, hạn chế tố đa chất thải độc hại ra ngoài môi trường.

 

Chánh Tín


Thống kê truy cập
  • Đang online: 71
  • Hôm nay: 323
  • Trong tuần: 18 363
  • Tất cả: 4387949