Xây dựng hệ thống thông tin Khí tượng Thuỷ văn và rủi ro thiên tai tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 3065
Xây dựng hệ thống thống thông tin Khí tượng Thuỷ văn (KTTV) phục vụ các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần ứng phó, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai KTTV gây ra và ứng phó biến đổi khí hậu

Ảnh: Quang cảnh buổi họp

Ngày 11/8/2020, tại Hội trường Đài KTTV tỉnh Trà Vinh đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở tư vấn, đánh giá kết quả nhiệm vụ KH&CN “Xây dựng cơ sở dữ liệu, lập bản đồ Khí tượng Thuỷ văn và cấp độ rủi ro thiên tai Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Trà Vinh” do ThS. Đặng Thanh Tâm chủ nhiệm đề tài và Đài KTTV tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ.

Tham dự buổi họp có ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Bộ - Chủ tịch Hội đồng - chủ trì buổi họp; ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh - Phó chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên Hội đồng và khách mời từ các Sở, ban ngành.

Tại buổi họp, Hội đồng đã nghe nhóm nghiên cứu đề tài trình bày báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức thực hiện, báo cáo về sản phẩm khoa học và công nghệ đã hoàn thành và báo cáo tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, nhấn mạnh kết quả nổi bật: xây dựng cơ sở dữ liệu KTTV và rủi ro thiên tai; công cụ truy vấn, phân tích và thống kê; công cụ lập bản đồ phân bố các yếu tố KTTV; công cụ kết nối, quản lý và hiện thị số liệu các trạm quan trắc KTTV; công cụ cung cấp thông tin dự báo KTTV; công cụ dự báo, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai và xây dựng Trang thông tin KTTV (tạm thời) nhằm nâng cao công tác phục vụ thông tin KTTV tỉnh Trà Vinh. Dự kiến sau khi nghiệm thu đề tài sẽ đề xuất xin cấp tên miền và tích hợp vào cổng thông tin của UBND tỉnh Trà Vinh. Sau khi nhóm đề tài báo cáo tóm tắt về các kết quả đạt được. Hội đồng nghiệm thu đã thảo luận, phản biện và đánh giá kết quả thông qua hình thức bỏ phiếu.

Ông Trần Văn Hùng - Phó Chủ tịch Hội đồng đã đánh giá kết quả đạt được của đề tài có tác động về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phát biểu kết luận buổi họp, ông Lê Ngọc Quyền - Chủ tịch Hội đồng thống nhất với ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng và công bố kết quả kiểm phiếu: tất cả các thành viên trong Hội đồng đều thông qua phiếu đánh giá với 7/7 phiếu đồng ý đề tài đạt yêu cầu. Nhóm biên soạn cần nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa, làm rõ các nội dung góp ý của thành viên phản biện để hoàn thiện báo cáo chuẩn bị công tác nghiệm thu Hội đồng cấp tỉnh

Ông Đặng Thanh Tâm - chủ nhiệm đề tài thay mặt nhóm nghiên cứu gửi lời cảm ơn tới Ban Lãnh đạo đã quan tâm xem xét và tạo điều kiện giúp đỡ để đề tài hoàn thành theo đúng tiến độ, sản phẩm đáp ứng đúng theo yêu cầu đặt hàng. Đồng thời, nhóm nghiên cứu chân thành cảm ơn sự đóng góp của các đơn vị phối hợp thực hiện đã chia sẻ kinh nghiệm, tận tình đồng hành để đề tài đạt được kết quả tốt ./.

Minh Hải