Lịch sử hình thành và phát triển

- Giai đoạn 1: tỉnh Trà Vinh được thành lập năm 1900. Thị xã Trà Vinh có vị trí thuận lợi do nằm gần cửa sông Cổ Chiên nên sớm trở thành trung tâm dịch vụ và sau đó là trung tâm hành chính, quân sự của tỉnh Trà Vinh.

- Giai đoạn 2: (Từ năm 1955 – 1975), tỉnh Trà Vinh được đổi tên thành tỉnh Vĩnh Bình, thị xã Trà Vinh vẫn là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Vĩnh Bình.

- Giai đoạn 3: (1975 – 1991), năm 1975 Quốc hội khóa VI quyết định hợp nhất 2 tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long thành tỉnh Cửu Long, với tỉnh lỵ là thị xã Vĩnh Long. Giai đoạn này thị xã Trà Vinh là trung tâm vùng phía Đông Nam của tỉnh.

- Giai đoạn 4: Sau gần 17 năm sáp nhập hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh thành tỉnh Cửu Long, đến tháng 5 năm 1992 tỉnh Cửu Long được chia tách thành hai tỉnh: Vĩnh Long và Trà Vinh. Và cũng từ đây, thị xã Trà Vinh đã và đang được đầu tư xây dựng, quy hoạch lại theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành Trung tâm hành chính - Chính trị - Kinh tế - Văn hóa - Xã hội - An ninh - quốc phòng của tỉnh.

- Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ về việc thành lập Thành phố Trà Vinh đã mở ra một bước ngoặc mới cho Thành phố Trà Vinh.

- Quyết định 241/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 của Thủ tưởng Chính phủ về việc công nhận thành phố Trà Vinh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Trà Vinh.