Thành phố Trà Vinh Mittinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6/2023 theo chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”
Sáng ngày 4/6, Tại Công viên Trung tâm Thành phố Trà Vinh, Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường cùng tổ chức Lễ mittinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6/2023 theo chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.

Đại biểu tham dự lễ mittinh

Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 50 năm Ngày Môi trường Thế giới, đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm từ rác thải nhựa”, nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa. Những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Trà Vinh được các cấp ủy đảng, chính quyền, các công ty, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh và các tầng lớp nhân dân quan tâm tổ chức thực hiện thông qua các hoạt động thiết thực hưởng ứng các tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, tuần lễ sáng - xanh - sạch - đẹp theo Chỉ thị 27 của Ban thường vụ Tỉnh ủy; Chỉ thị 09 của ban thường vụ Thành ủy Trà Vinh,… đã đạt được một số thành quả nhất định. Tuy đã có nhiều chuyển biến về nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng thông qua các hoạt động truyền thông và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Trà Vinh thời gian qua, nhưng kết quả đó chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững giữa phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá của thành phố.Tại lễ mittinh, đồng chí Nguyễn Văn Liêu phó chủ tịch ủy ban nhân dân TPTV kêu gọi các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: sử dụng bền vững tài nguyên đất và nước, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và trồng mới cây xanh, nâng cao tỷ lệ bảo tồn gắn với phát triển kinh tế sinh thái, sinh kế bền vững của người dân.Giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các ao hồ, kênh rạch, các làng nghề, các công ty, doanh nghiệp và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; thúc đẩy phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; khuyến khích việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong tái chế, xử lý chất thải rắn, giảm dần việc chôn lấp trực tiếp chất thải; khắc phục, cải thiện tình trạng ô nhiễm, suy thoái tài nguyên đất và nước.Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương, các tổ chức và cá nhân để triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình hay về bảo vệ môi trường.

Hoạt động trồng cây xanh tại đường Vũ Đình Liệu

Lực lượng tham gia diễu hành

Ra mắt mô hình Nhà thu gom rác thải nhựa tại công viên Trung tâm Thành phố

Sau lễ mittinh là phần diễu hành qua các đường phố chính nội ô thành phố nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức về công tác bảo vệ môi trường đến tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Tạo không khí hưởng ứng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo bước chuyển biến mới trong xã hội hóa về bảo vệ môi trường. Sau đó các đại biểu tham gia  các hoạt động hưởng ứng như ra mắt mô hình Nhà thu gom rác thải nhựa, Vệ sinh làm sạch môi trường, tham gia trồng cây xanh trên tuyến đường Vũ Đình Liệu tại xã Long Đức; Vệ sinh khơi thông cống rãnh tại tuyến đường Phan Đình Phùng Thành phố Trà Vinh./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Hồ Duy