Hội đồng Nhân dân thành phố Trà Vinh giám sát xã Long Đức về công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn phường năm 2021-2022
Ngày 27/4, Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh do Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát xã Long Đức về công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn phường năm 2021-2022.

Quan cảnh buổi giám sát

Trong thời gian qua lãnh đạo xã Long Đức thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xem đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng và thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Quán triệt thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Lãnh đạo sắp xếp thời gian để trực tiếp tiếp xúc và lắng nghe công dân, đồng thời, chỉ đạo công chức Tư pháp tham mưu thực hiện việc giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn và đặc biệt là các vụ tồn đọng kéo dài. Qua đó, công tác giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực giảm số đơn so với cùng kỳ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, ổn định trật tự an toàn xã hội. Phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật  giữa các ban ngành đoàn thể xã để triển khai, quán triệt các văn bản lãnh chỉ đạo của Đảng, nhà nước về khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, phản ánh kiến nghị, công tác hòa giải ở cơ sở. Kết quả tiếp công dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất; từ 01/01/2021 -31/12/2022 UBND xã tiếp thường xuyên, định kỳ và đột xuất là 207 lượt người. Tổng số lượt tiếp công dân là 207 lượt, 207 người. Chủ tịch UBND xã tiếp định kỳ là 15 lượt, 15 người. Cán bộ phụ trách tiếp dân thường xuyên là 156 lượt, 156 người. tiếp nhận 90 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết UBND xã đã giải quyết 90/90 đơn kết quả. Hòa giải thành: 68 đơn, không thành 22 đơn, không có đơn tố cáo. Trong kỳ, Tổ hòa giải ở cơ sở tiếp nhận 15 đơn yêu cầu hòa giải của công dân về an ninh trật tự, hụi... Kết quả, đã hòa giải thành 13 đơn đạt tỷ lệ 86,6 %, không thành 2 đơn đạt tỷ lệ 13,3 %. Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai của xã tiếp nhận 90 đơn. Hòa giải thành: 68 đơn, đạt tỷ lệ 75,5 % hòa giải không thành 22 đơn, đạt tỷ lệ 24,4 %. Quy trình hòa giải luôn đảm bảo đúng quy định, có thực hiện theo dõi, đôn đốc, các bên thực hiện nghĩa vụ theo biên bản hòa giải thành.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh ghi nhận kết quả đạt được của đơn vị xã Long Đức trong thời gian qua, đồng thời đề nghị xã Long Đức tiếp tục triển khai, quán triệt các văn bản mới có hiệu lực pháp luật và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên trạm truyền thanh xã, thường xuyên củng cố kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên của xã. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, kịp thời lắng nghe ý kiến trình bày, phản ánh, kiến nghị của công dân; đồng thời giải quyết, hướng dẫn kịp thời cho người dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thường xuyên bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội, kỹ năng hòa giải, tạo điều kiện cho hòa giải viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Phước Lập