Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Trà Vinh giám sát quá trình chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2022
Ngày 18/4, Thường trực Hội đồng Nhân Dân Thành phố Trà Vinh do Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát quá trình chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2022. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và các phòng ban chuyên môn Thành phố.

Quang cảnh buổi giám sát

Báo cáo với đoàn, Ủy ban Nhân dân thành phố Trà Vinh cho biết, các dự án đầu tư xây dựng có sử dụng đất trồng lúa, trước khi triển khai thực hiện dự án, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng thành phố Trà Vinh kết hợp Phòng Tài nguyên - Môi Trường thành phố, các ngành liên quan và Ủy ban nhân dân phường, xã tổ chức họp dân, công khai thông tin dự án đã có chủ trương đầu tư trước khi triển khai thực hiện công tác đo đạc, trích lục, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Tổng số dự án đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất trong giai đoạn 2020-2022 trên địa bàn thành phố Trà Vinh là 33 dự án. Đến nay các dự án đã hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa gồm 14 dự án. Số lượng dự án trong danh mục chuyển tiếp từ 01 năm đến 03 năm gồm 10 dự án. Còn lại dự án hủy bỏ, không thực hiện 14 dự án. Các dự án đường giao thông được đầu tư bằng nguồn Ngân sách tỉnh, thành phố cơ bản đáp ứng về tiêu chuẩn đường giao thông trong đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, hình thành mạng lưới giao thông đồng bộ trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận, từng bước hoàn thành các tiêu chí giao thông theo quy hoạch được duyệt, tạo động lực phát triển kinh tế của địa phương.Việc triển khai công tác tổ chức kê biên, áp giá bồi hoàn, trích lục thu hồi đất, thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai các dự án trên địa bàn thành phố được đảm bảo đúng quy định và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được người dân đồng tỉnh ủng hộ, nhận tiền bồi hoàn, bàn giao đất cho nhà nước để thực hiện dự án theo đúng chủ trương đầu tư dự án được cấp thẩm quyền quyết định đầu tư.Tại buổi làm việc , các thành viên đoàn giám sát cũng chỉ ra những hạn chế quá trình thực hiện của Ủy ban Nhân dân thành phố Trà Vinh đó là: còn một số dự án chậm và chưa triển khai thực hiện. Đối với các dự án kêu gọi đầu tư thường triển khai dự án chậm, đất chưa được giải phóng mặt bằng, dự án kêu gọi đầu tư thuộc trường hợp phải đấu thầu lựa chọn được nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và Luật Đầu tư có sự thay đổi, từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện dự án. Từ đó, chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích sử dụng khác để thực hiện các dự án đầu tư chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất hàng năm giao.

Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Ông Lê Văn Mạnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Trà Vinh yêu cầu UBND Thành phố và các phòng ban chuyên môn Thành phố cần thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục những mặt còn hạn chế, vướng mắc. Rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các dự án chậm và chưa triển khai thực hiện kéo dài nhiều năm, báo cáo đề xuất cấp thẩm quyền xem xét điều chỉnh điều chỉnh dự án khác hoặc hủy bỏ dự án và cập nhật kế hoạch sử dụng đất hàng năm, nhằm góp phần thực hiện kế hoạch chuyển mục đích đất trồng lúa./.

Thực hiện: Hoàng Vũ - Thanh Nguyên