Thành phố Trà Vinh tiếp đoàn thẩm định nông thôn mới tỉnh thẩm định xã Long Đức đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu
Ngày 17/3/2023, đoàn thẩm định nông thôn mới tỉnh Trà Vinh đến thẩm định xã Long Đức-Thành phố Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Ông Lê Văn Đông-Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Thành Tâm-Ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trà Vinh.

Đoàn thẩm định nông thôn mới tỉnh Trà Vinh đến thẩm định xã Long Đức-Thành phố Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Tại buổi làm việc, đại diện Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Long Đức báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao gồm 19 tiêu chí đều đạt yêu cầu; nông thôn mới kiểu mẫu có 4/4 tiêu chí chung, đạt 100%. Tiêu chí 1 về mô hình ấp thông minh, Xã Long Đức chọn ấp Phú Hòa thực hiện mô hình ấp thông minh, người dân quan tâm và ứng dụng công nghệ trong sản xuất, áp dụng hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt đối với mô hình trồng hoa lan, trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao áp dụng phân vi sinh tưới nhỏ giọt; người dân trên địa bàn ấp Phú Hòa sử dụng thiết bị điện tử thông minh chiếm tỷ lệ 82,2%; Tiêu chí 2 về Sản xuất xã đã chuyển đổi 25 ha từ đất trồng lúa, đất trồng cây ăn trái kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây như: bưởi, dừa, thanh long,...nâng tổng số đến nay đã chuyển đổi 405 ha đất trồng lúa kém hiệu quả. Trên địa bàn xã có 04 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP từ 03 sao trở lên và đều có website và có thực hiện mua bán trên web của công ty; Tiêu chí 3 về cảnh quan môi trường, chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại được thu gom và xử lý đúng theo quy định. Dọc hai bên các tuyến đường chính, đường liên ấp, trục ấp, các hộ gia đình và các khu vực công cộng như các cơ quan, trường học trên địa bàn xã đều có trồng cây cảnh, hoa làm hàng rào cổng và sân vườn, Xã có tuyến đường 30/4 trồng chuyên biệt cây Sấu với chiều dài trên 4.000m được công nhận tuyến phố văn minh đô thị; Tiêu chí 4 về chuyển đổi số Xã có dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp ở mức độ 4, Xã có 127 công ty, doanh nghiệp tham gia đánh giá xác định mức độ chuyển đổi số trên cổng thông tin chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp, có tổ công nghệ số cộng đồng có 60 thành viên; Đối với tiêu chí tự chọn về giáo dục, xã có 07 điểm trường đều có cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và 02 Trường có sở vật chất và trang thiết bị đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Đoàn thẩm định đã đi kiểm tra thực tế một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi, cảnh quang môi trường, trường học…. trên địa bàn xã. Qua đó, đại diện lãnh đạo các sở, ngành chuyên môn của tỉnh đã đánh giá mức hoàn thành của các tiêu chí. Kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Đông-Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh ghi nhận những kết quả đạt được của cấp ủy, chính quyền và nhân xã Long Đức, đồng thời đề nghị xã sớm bổ sung các nội dung còn thiếu vào hồ sơ nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu mà các thành viên đoàn thẩm định chỉ ra để hoàn chỉnh hồ sơ, sớm gửi về tỉnh để công nhận xã Long Đức đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu./.

Thực hiện: Anh Thư- Thanh Nguyên