Thành phố Trà Vinh tiếp tục tập trung thực hiện công tác giải toả, chỉnh trang lập lại trật tự vỉa hè, trật tự an toàn giao thông các tuyến đường nội ô
Từ khi Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh ban hành Chỉ thị 09-CT/TU ngày 15/9/2022 về việc “Tăng cường công tác chỉnh trang đô thị, trật tự xây dựng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Trà Vinh”. Lực lượng chức năng thành phố kết hợp với phường, xã đã có nhiều cuộc ra quân chỉnh trang vỉa hè, từ đó có nhiều tuyến đường cơ bản chấp hành tốt Chỉ thị 09 như: đường Nguyễn Đáng; đường 19/5; đường Hùng Vương; đường Nguyễn Thái Học…

Đội kiểm tra trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra xử lý

Tuy nhiên, bên cạnh vẫn còn nhiều tuyến đường bị lấn chiếm, mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực lập lại trật tự vỉa hè, lòng, lề đường nhưng khi không có mặt lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì tình trạng lấn chiếm lại tái diễn. Có dịp theo chân Tổ công tác xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực trật tự đô thị thành phố Trà Vinh, chúng tôi ghi nhận được tại nhiều tuyến đường như: Lê Lợi, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Thánh Tôn, Phan Châu Trinh thuộc địa bàn phường 1; tuyến đường Nguyễn Đáng thuộc khóm 1 và khóm 10 phường 7. tình trạng chiếm dụng vỉa hè để dựng biển quảng cáo, để xe, bán hàng … vẫn còn diễn ra, việc dừng xe buôn bán dưới lòng đường, chiếm dụng vỉa hè đặt để bàn, ghế bán càphê hay các hộ dân có nhà mặt tiền, tận dụng để mua bán thức ăn, nước uống cơi nới mái che, dù, để xe lấn chiếm vỉa hè là tình trạng thường xuyên xảy ra được ghi nhận tại các tuyến đường này, khách hàng đậu đỗ xe dưới lòng đường tại các quán ăn gây cản trở lưu thông, gây mất an toàn giao thông cho cả người đi bộ và những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Việc sử dụng hành lang vỉa hè, lòng đường của một số hộ dân dọc theo tuyến Quốc lộ 53, đường Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Đáng, Phan Đình Phùng, Nguyễn Thị Minh Khai, phường 7 còn tùy tiện. Những hình ảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán càphê, thức ăn, hàng rong làm cho bộ mặt đường phố cũng vì thế mà bị ảnh hưởng đáng kể, mất đi hình ảnh của thành phố xanh-sạch-đẹp.

Theo đó, để giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc tuyên truyền cũng như kiên quyết, kiên trì xử lý vi phạm đối với các hộ dân cố tình vi phạm, góp phần lập lại trật tự đô thị, tạo cho đường thông, hè thoáng và hạn chế tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, mỗi người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Trà Vinh phải tự mình nêu cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật, gương mẫu trong việc thực hiện chỉnh trang đô thị./.

Thực hiện: Anh Thư-Hồ Duy