Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh triển khai 1 số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
Ngày 12/1, Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Trong năm qua, Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh đã thụ lý, giải quyết 888/1007 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 88,18%.

Quang cảnh hội nghị

So với cùng kỳ năm trước, án thụ lý giảm 23 vụ, giải quyết tăng 32 vụ. Án còn lại 119 vụ, trong đó có 14 vụ án tạm đình chỉ chiếm 1,58% trên tổng số án đã giải quyết, không có án quá hạn luật định, án tạm đình chỉ không đúng quy định pháp luật. Đơn vị đã hòa giải thành 509 /1073 vụ án dân sự, hành chính chiếm tỷ lệ 47,43%, trong đó hòa giải theo Luật tố tụng 357/795vụ tỷ 44,9%; hòa giải thành theo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án 152/278 vụ tỷ lệ 54,67%; tổ chức 14 phiên tòa rút kinh nghiệm có 12 Thẩm phán thực hiện, đảm bảo 100% Thẩm phán đều tổ chức ít nhất 01 phiên tòa rút kinh nghiệm; tổ chức 05 phiên toà trực tuyến; công bố 649/649 bản án, quyết định đủ điều kiện trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tỷ lệ 100%. Về chất lượng xét xử, bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán 05 vụ chiếm tỷ lệ 0,28%, trong đó bị hủy 02 vụ, sửa 03 vụ. Về chất lượng xét xử luôn đảm bảo tính chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan, không bỏ lọt tội phạm, các bản án, quyết định được tuyên rõ ràng, chính xác có tính khả thi và ban hành đúng thời hạn đảm bảo cho công tác thi hành án được thuận lợi, nhanh chóng, ra quyết định thi hành án hình sự đúng thời hạn luật định đối với 100% người bị kết án.

Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh đề ra đó là: Đẩy mạnh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án sắp hết thời hạn giải quyết, không để án quá hạn xét xử; tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao kỹ năng chất lượng giải quyết - xét xử các loại vụ án đạt 90% số vụ án đã thụ lý, không để xảy ra việc kết án oan sai và bỏ lọt tội phạm đảm bảo các quyết định của Toà án phải đúng pháp luật và có tính khả thi. Dịp này, Tập thể Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh nhận Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đạt danh hiệp tập thể lao động xuất sắc, 2 cá nhân nhận Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Có 3 cá nhân nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 23 cá nhân nhận danh hiệu lao động tiên tiến và 10 cá nhân nhận giấy khen của Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Phước Lập