TP.Trà Vinh tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chỉ tiêu phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình 9 tháng đầu năm-Đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2022
Ngày 21/10, UBND TP.Trà Vinh phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chỉ tiêu phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN) và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình 9 tháng năm 2022-Đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2022

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của BHXH tỉnh tại Hội nghị cho biết: Trong 9 tháng năm 2022, UBND TP.Trà Vinh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các phường, xã phối hợp với BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, panô, áp phích, qua Đài Truyền thanh Thành phố-Trạm Truyền thanh phường, xã; tổ chức các Hội nghị đối thoại, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân và cán bộ không chuyên trách ở khóm, ấp trên địa bàn thành phố; Phối hợp Bưu điện thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXHTN, BHYT hộ gia đình. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn UBND các phường, xã, các trường học triển khai, thực hiện chỉ tiêu kế hoạch phát triển người tham gia BHXH, BHYT; phối hợp với ngành Thuế, phòng Giáo dục-Đào tạo, phòng Lao động-Thương binh và Xã hội trong công tác vận động người tham gia cũng như công tác lập danh sách cấp thẻ BHYT. Tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Lao động-Thương binh-Xã hội tại các phường, xã thực hiện công tác rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn. Toàn thành phố tổng số tham gia BHXH được 16.309 người, đạt 85,92% so chỉ tiêu năm, trong đó BHXH bắt buộc 15.136 người, BHXHTN 1.173 người. Tổng số đối tượng tham gia BHYT là 87.967 người, đạt 92,01% so chỉ tiêu năm 2022, trong đó BHYT hộ gia đình là 32.387 người; Trong khi BHYT của học sinh, sinh viên là 30.204/31.098 em tham gia, đạt 97,13% tỉ lệ mới. Bên cạnh những kết quả đạt được, một số phường, xã số người tham gia BHYT còn ít, tỉ lệ bao phủ BHYT thấp; Công tác rà soát, lập danh sách cấp thẻ BHYT đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng chưa kịp thời, còn sai, sót; số học sinh tham gia BHYT còn thấp so với tổng số học sinh trên địa bàn. Một số chưa chủ động trong công tác rà soát, xác nhận, tuyên truyền vận động để người thuộc hộ gia đình nông nghiệp, gia đình đông người…, không tiếp tục đănh ký tham gia trở lại BHYT. Số người tham gia BHXHTN không ổn định, chưa bền vững, một số người dân tham gia BHXHTN một vài tháng rồi dừng đóng. Một số phường, xã chưa chỉ đạo, hỗ trợ, vận động cán bộ không chuyên trách ở khóm, ấp, tổ tự quản tham gia BHXHTN. Tình trạng các doanh nghiệp do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tình trạng lao động không quay lại thị trường tuyển dụng lao động, đồng thời nhận thức về trách nhiệm và tính tuân thủ pháp luật của một số đơn vị còn hạn chế, ngoài ra cũng có một số cố tình trốn đóng, đóng không đủ số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động... Vấn đề này đã được Hội nghị thẳng thắn nêu ra để tìm giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới. Phấn đấu đến hết năm 2022 đạt chỉ tiêu đề ra so với dân số tham gia BHYT; Mỗi đơn vị cơ quan, phường, xã vận động ít nhất 02 người tham gia BHXHTN./.

Thực hiện: Diễm Trinh – Hồ Duy