Thành Phố Trà Vinh tổ chức họp mặt mừng lễ Sêne ĐôlTa của đồng bào dân tộc Khmer năm 2022
Nhân dịp lễ Sêne ĐôlTa của đồng bào dân tộc Khmer năm 2022, ngày 21/9, Thành ủy-Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân-Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Trà Vinh tổ chức họp mặt chúc mừng quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố. Các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ, chiến sĩ dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Tâm, ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Thành Ủy  Trà Vinh.

Quang cảnh buổi họp mặt và tặng quà

Tại buổi họp mặt, các đại biểu được nghe thư chúc  mừng lễ Sêne ĐôlTa của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ tỉnh Trà Vinh gửi quí sư sãi cùng toàn thể đồng bào, cán bộ chiến sĩ, các cháu thanh thiếu niên khmer trong tỉnh. Dịp này, các đại biểu còn được nghe báo cáo kết quả thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trên địa bàn TPTV. Thành phố Trà Vinh luôn ưu tiên tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đầu tư nâng cấp mở rộng hẻm, chống ngập cục bộ, đấu nối đường ống cung cấp nước máy trong vùng đồng bào dân tộc, tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn đạt tốc độ tăng trưởng khá ổn định, mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo đến nay còn 49 hộ dân tộc thiểu số, chiếm 0,75% so với tổng số hộ dân tộc thiểu số. 100% các ấp có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 99,8%. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế được đẩy nhanh theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ; chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế là trung tâm của tỉnh; hạ tầng kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc, tôn giáo được quan tâm; các phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng rãi thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực; sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được duy trì và phát huy. Luôn chú trọng phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. đến nay, thành phố có 452 đảng viên dân tộc Khmer; 54 đảng viên dân tộc Hoa, chiếm tỷ lệ 1,26%;  đã phát triển được 2.412 đoàn hội viên là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 39% tổng số đoàn hội viên.

Tại buổi họp mặt, Đại diện quý vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ dân tộc Khmer bày tỏ niềm vui mừng được Đảng-Nhà nước quan tâm thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư cải thiện nhà ở, xây dựng nhiều công trình phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội tại địa phương, tạo điều kiện tổ chức các họat động họp mặt giao lưu văn hóa-văn nghệ-thể thao truyền thống thiết thực trong vùng đồng bào dân tộc nhân dịp các ngày Lễ-Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer trong những năm qua. Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và phấn khởi trước các chủ trương, chính sách của Nhà nước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều chức sắc tôn giáo bày tỏ sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động đồng bào Khmer trong tỉnh giữ vững và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng bào Khmer Trà Vinh nỗ lực hơn nữa trong lao động sản xuất, học tập để nâng cao đời sống mọi mặt cho gia đình; góp sức xây dựng cho vùng đồng bào Khmer cũng như tỉnh nhà ngày càng phát triển giàu đẹp. Sau buổi họp mặt, lãnh đạo Thành ủy-Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân-Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Trà Vinh chúc mừng và gởi quí đại biểu 1 phần quà vui đón lễ Sêne ĐôlTa của đồng bào dân tộc Khmernăm 2022 vui tươi đầm ấm và tiết kiệm./.

Thực hiện: Hoàng Vũ – Phước Lập