Ngày 05/8/2022, Thành ủy Trà Vinh tổ chức Hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ khóm, ấp trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Tham dự Hội thảo có các đồng chí Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố; Trưởng các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy; Bí thư Đảng ủy phường, xã; Bí thư Chi bộ 62 khóm, ấp trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, Thường trực Thành ủy Trà Vinh báo cáo đánh giá 05 năm về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khóm, ấp thời gian qua. Đảng bộ thành phố Trà Vinh hiện có 33 chi bộ, đảng bộ cơ sở với 129 chi bộ trực thuộc, với 4.556 đảng viên, qua 05 năm thực hiện có những mặt ưu điểm như: kịp thời triển khai đầy đủ các văn bản của trên, các cấp ủy thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh, kiện toàn tổ chức, kịp thời bổ sung cấp ủy viên, phát triển đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; kết quả đánh giá chất lượng đảng viên hàng năm hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên có tăng. Bên cạnh đó cũng còn những hạn chế như: chất lượng sinh hoạt ở một vài chi bộ còn chậm được nâng lên, nội dung sinh hoạt chưa đa dạng, phong phú; công tác kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ …

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn và trách nhiệm, hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến trao đổi, tham luận trực tiếp các nội dung về giải pháp nâng cao chất lượng, triển khai quán triệt các văn bản mới, thông tin tình hình thời sự cho cán bộ đảng viên tại sinh hoạt chi bộ; nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên về sinh hoạt chi bộ và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề phát huy tính năng động của đảng viên; phát huy vai trò trách nhiệm của đảng viên trong việc tham gia góp ý xây dựng và thực hiện nghị quyết của chi bộ; giải pháp về đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ… Trong đó, các đại biểu  đã tập trung chỉ ra ưu điểm cũng như hạn chế còn tồn tại, đồng thời đưa ra giải pháp để tăng hiệu quả trong sinh hoạt chi bộ. Nhiều đại biểu đồng quan điểm cho rằng, nâng cao chất lượng chi bộ là một trong những nội dung, nhiệm vụ quan trọng hiện nay. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa các chi bộ, đảng viên, từ đó nắm bắt những vấn đề còn tồn tại trong sinh hoạt chi bộ hiện nay và  đưa ra giải pháp khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt chi bộ.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Bí thư Thành uỷ Trà Vinh đã ghi nhận những ý kiến cũng như những tham luận phân tích làm rõ tầm quan trọng của chi bộ, các giải pháp nêu ra có ý nghĩa thiết thực đối với đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở các đơn vị hiện nay. Trong thời gian tới đồng chí đề nghị các cuộc họp chi bộ cần chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt đầy đủ các bước theo hướng dẫn và tùy vào tình hình thực tế chi bộ; phải đảm bảo các nội dung phát huy tính dân chủ gợi ý cho đảng viên đóng góp và dành thời gian thỏa đáng để thảo luận đánh giá các mặt công tác xây dựng chi bộ; đồng thời chú trọng đến việc nắm bắt dư luận diễn biến tư tưởng của đảng viên để làm công tác tư tưởng, phê bình kiểm điểm chấn chỉnh kịp thời và chính xác; người chủ trì khi kết luận phải thể hiện quan điểm rõ ràng dứt khoát định hướng cho đảng viên về tư tưởng, về nhiệm vụ thực hiện, đặc biệt phải gương mẫu đi đầu trong tự phê bình, mạnh dạn, bản lĩnh kiên quyết trung thực khách quan trong phê bình; Đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý vai trò trách nhiệm của Đảng ủy phải quan tâm theo dõi đánh giá tình hình và định hướng sinh hoạt các chi bộ, nắm bắt sâu sát nội bộ tình hình từng chi bộ để lãnh đạo chấn chỉnh kịp thời khi phát sinh vấn đề. Đảng ủy viên trực tiếp tham gia sinh hoạt cùng chi bộ phải sinh hoạt nghiêm túc, đóng góp ý kiến định hướng vai trò lãnh đạo điều hành của chi ủy; Bí thư kịp thời xử lý và báo cáo Đảng ủy những vấn đề phát sinh trong nội bộ chi bộ; từng chi bộ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ hướng đến mục tiêu xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh./.

Thực hiện:Anh Thư